Quân Syria tạm ngừng tấn công Idlib, dồn binh đánh diệt IS ở Hama

VietTimes -- Ngày 24.01.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, quân đội Syria tạm ngừng chiến dịch tấn công xung quanh sân bay quân sự Abu Dhuhour, triển khai các hoạt động phòng ngự bảo vệ căn cứ sân bay và thị trấn Abu – Al-Duhur trước khi có kế hoạch mới.
Toàn cảnh chiến trường Syria ngày 24.01.2018 theo South Front
Toàn cảnh chiến trường Syria ngày 24.01.2018 theo South Front

Các hoạt động chiến đấu tấn công sẽ tạm dừng theo một thỏa thuận ngừng bắn mới, được đề xuất bởi các nhóm chiến binh nổi dậy trong địa phận tỉnh Idlib. Hơn thế nữa, theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng, lực lượng Tiger có thể sẽ được điều động sang một hướng tấn công mới.

Nhưng thông tin này không được xác nhận từ phía Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria. Nhưng cũng có thể chính quyền Syria và các cơ quan Bộ ngoại giao và Bộ quốc phòng Nga đang tiến hành các bước cho một thỏa thuận ngừng bắn trước khi hội nghị các bên về một giải pháp chính trị ở Syria bắt đầu ở Sochi, Nga.

Cùng trong thời gian này, lữ đoàn Lá chắn Qalamoun thuộc Sư đoàn 3 được triển khai chiến đấu trên vùng nông thôn đông nam tỉnh Idlib. Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun sẽ tiến hành chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố IS, đang bị bao vây trong khu vực phía đông bắc tỉnh Hama.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ thành phố Hama cho biết, lữ đoàn Qalamoun chiếm được một số khu vực từ IS, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố.

Cùng theo nguồn tin này, lực lượng IS trong vòng vây đang tìm cách đào thoát để chạy về vùng nông thôn phía nam tỉnh Aleppo.

Mặc dù trong vòng vây vùng đông bắc Hama đã tập trung nhiều đơn chị quân đội Syria, trong đó có cả lữ đoàn Lá chắn Qalamoun, nhưng không quan sát được các hoạt động chiến đấu tích cực của quân đội Syria. Sau những chiến thắng liên tiếp, chủ yếu do lực lượng Tiger giành được, diễn biến mặt trận chống IS không còn những thay đổi lớn. Quân đội Syria dường như đã cảm thấy thỏa mãn với những kết quả đạt được trong 3 tháng chiến đấu liên tục vừa qua. Các đơn vị quân đội Syria ở Hama, Idlib và Aleppo không tiến hành các hoạt động tấn công nữa.

 Cũng có thể do những hoạt động thiếu tích cực của quân đội Syria trong khu vực phía đông nam Idlib mà lực lượng Tiger có thể sẽ được điều chuyến đến để tiêu diệt nốt tàn binh IS. Trong hai ngày 24-25.01.2018, tình hình chiến trường Syria khá bình yên. 

Quân Syria tạm ngừng tấn công Idlib, dồn binh đánh diệt IS ở Hama ảnh 1
Quân Syria tạm ngừng tấn công Idlib, dồn binh đánh diệt IS ở Hama ảnh 2
Quân Syria tạm ngừng tấn công Idlib, dồn binh đánh diệt IS ở Hama ảnh 3Lực lượng Lá chắn Qalamoun trên chiến trường phía đông nam tỉnh Idlib - ảnh Masdar News

NT