Quân Syria bị uy hiếp, IS đe doạ chiếm thị trấn Al-Sukhnah

VietTimes -- Ngày 04.10.2017, South Front dẫn nguồn truyền thông Hezbollah cho biết, quân đội Syria (SAA) cùng các lực lượng quân tình nguyê%3ḅn tiếp tục đẩy lùi cuộc tấn công của IS phía tây thị trấn Al-Sukhnah, tái chiếm lại mỏ khí đốt Hail.
Bản đồ tình hình chiến sự gần thị trấn Al-Sukhnah ảnh South Front
Bản đồ tình hình chiến sự gần thị trấn Al-Sukhnah ảnh South Front

Quân đội Syria đang nỗ lực tiến công quét sạch đường cao tốc al-Sukhnah-Palmyra, bị các tay súng IS tấn chiếm ngăn chặn.

Đến thời điểm này, IS vẫn kiểm soát được nhiều vị trí ở phía bắc và phía đông thị trấn al-Sukhnah. Đường cao tốc Al-Sukhnah-Deir Ezzor vẫn bị các nhóm chiến binh IS cắt đứt. Quân đội Syria dự kiến sẽ tiến hành cuộc tấn công đánh theo hướng đông thị trấn al-Sukhnah vào ngày 06.10.2017.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov, IS tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria từ khu vực kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Ngày 02.10.2017, bất chấp mọi logic sự kiện, phát ngôn viên lực lượng (SDF), Jihan Sheikh Ahmed cáo buộc quân đội Syria hỗ trợ cho cuộc tấn công của IS phía đông thành phố Raqqa.

Những cáo buộc liên tiếp từ phía SDF cùng với những động thái công khai chống lại quân đội Syria cho thấy sự căng thẳng nguy hiểm giữa lực lượng người Kurd và chính quyền Syria. Tham vọng thành lập một quốc gia tự trị Rojava Kurdistan có sự hậu thuẫn của Mỹ thúc đẩy sự leo thang chiến tranh tiếp theo ở Syria sau khi cả hai phía đã tiêu diệt hoàn toàn IS.

Ngày 05.10.2017, IS tăng cường binh lực quyết tâm tấn chiếm thị trấn Sukhna trên xa lộ Palmyra-Deir Ezzor miền trung Syria.

IS liên tục tấn công vào thị trấn từ hướng đông, nam và tây nam, cắt đứt tuyến đường nối Al-Sukhnah với khu vực do quân đội Syria kiểm soát trên sa mạc tỉnh Homs.

Những nguồn tin ủng hộ thánh chiến cho biết, IS thậm chí đánh chiếm được núi Tuntur khống chế hỏa lực lên thị trấn Al-Sukhnah. Điều đó có nghĩa là, thị trấn Al-Sukhnah rơi vào tình trạng nguy kịch, có thể bị đánh chiếm bất cứ lúc nào.

IS tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm thị trấn Al-Sukhna từ đầu tuần. Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện nỗ lực đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của IS trong khu vực. Nhưng các đơn vị thiện chiến đã triển khai ở Deir Ezzor, lực lượng vũ trang Syria triển khai dọc tuyến đường cao tốc Palmyra Deir-Ezzor và bảo vệ thị trân Al-Sukhnah là những đơn vị có năng lực tác chiến rất thấp và IS đã triệt để lợi dụng nhược điểm này.

Tình hình thị trấn al-Qaryatayn cũng không tốt hơn khi quân đội Syria không chống được với nhóm chiến binh trang bị yếu và buộc phải rút lui. Đây cũng là vấn đề khó khăn với quân đội Syria do trong lực lượng NDF có nhiều binh sĩ dòng Sunni, những tay súng IS hoạt động ngầm này là các nhóm trực tiếp bắt con tin người Kito giáo, nhiều người dân dòng Sunni quay lại ủng hộ khủng bố. Cuộc chiến giành lại thị trấn al-Qaryatayn của quân đội Syria có nguy cơ kéo dài và thương vong nặng từ dân thường.

Cuộc tấn công của IS trên sa mạc tỉnh Homs không khiến thế trận đảo lộn, nhưng do trình độ năng lực thấp của sĩ quan chỉ huy Syria, chiến dịch giải phóng Palmyra – Deir Ezzor sẽ rất căng thẳng và nhiều thương vong. 

Cuộc tấn công của quân đội Syria trên tuyến đường Palmyra - Deir Ezzor - video truyền thông quân đội Syria
NT