TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin cho 642.000 học sinh 12-18 tuổi

VietTimes – TP.HCM vừa có đề xuất tiêm vắc xin cho 642.000 học sinh từ 12-18 tuổi để có thể trở lại trường trong thời gian tới.

Học sinh TP.HCM bắt đầu học trực tyến từ ngày 1/9. Ảnh: Hoà Bình

Học sinh TP.HCM bắt đầu học trực tyến từ ngày 1/9. Ảnh: Hoà Bình

Bắt đầu từ hôm nay 1/9, học sinh TP.HCM gặp gỡ thầy cô giáo và tiến hành học tập trên internet. Toàn bộ học sinh trên địa bàn đã được nhập học theo hình thức gửi hồ sơ trực tuyến. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức dạy học trên internet, hỗ trợ học sinh không thể tham gia học tập trên internet có thể học tập tại nhà.

Song song đó, trường học phải xây dựng kịch bản tổ chức dạy học cho tất cả phương án dạy học gồm dạy học trực tuyến, dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến và dạy học trực tiếp nhằm linh động ứng phó trước tình hình dịch bệnh, xây dựng các phương án tổ chức hoạt động dạy học cho từng đối tượng học sinh.

Cụ thể, các tổ/nhóm chuyên môn rà soát, thống nhất nội dung, hình thức tổ chức dạy học phù hợp, tham mưu lãnh đạo đơn vị để tổ chức hoạt động dạy học sát với thực tế, không quá tải và có sự phù hợp với các đối tượng học sinh.

Đối với hai bậc THCS và THPT, từ ngày 1 đến 4/9/2021,các trường xây dựng kế hoạch, phân công đội ngũ, chuẩn bị nội dung, tài liệu dạy học qua môi trường internet. Đồng thời, các trường tiến hành điều tra, lập danh sách học sinh học trên internet và học sinh không thể tham gia học tập trên internet, tìm hiểu những trường hợp gia đình đang gặp khó khăn để phối hợp với các cấp, các ngành hỗ trợ.

TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin cho 642.000 học sinh 12-18 tuổi ảnh 1

Học sinh TP.HCM bắt đầu gặp gỡ thầy cô chủ nhiệm theo hình thức trực tuyến

Từ ngày 6 đến 18/9/2021, Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các trường, cơ sở giáo dục triển khai kế hoạch học tập trên hệ thống quản lý học tập để giúp học sinh hoàn thành các chủ đề học tập theo kế hoạch giáo dục nhà trường trong giai đoạn này. Việc dạy học phải đáp ứng các yêu cầu gồm hướng dẫn chu đáo, dạy học nhẹ nhàng, lắng nghe chia sẻ, không tạo áp lực thực hiện chương trình, hướng dẫn tự học và xây dựng văn hóa đọc cho học sinh.

Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý, các trường tuyệt đối không sắp xếp thời khóa biểu trực tuyến giống hoàn toàn thời khóa biểu khi học trực tiếp vì sẽ gây quá tải cho người dạy, người học, không phát huy được hiệu quả của việc học tập trên internet.

Ngày hôm nay, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có tờ trình đề nghị UBND TP.HCM có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 cho học sinh 12-18 tuổi với nguồn vắc xin phù hợp. Việc tiêm vắc xin cần tổ chức trước khi kết thúc học kỳ 1 để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ 2. Số lượng đề xuất tiêm vắc xin là hơn 642.000 học sinh.

Theo Sở GD&ĐT, việc này nhằm đảm bảo tốt nhất công tác giáo dục toàn diện; đáp ứng mục đích, yêu cầu và nội dung chương trình năm học; đặc biệt đối với học sinh khó khăn về cơ sở vật chất hoặc không có người thân hỗ trợ trong khi học tập trực tuyến.

Đồng thời, việc tiêm vắc xin cho học sinh từ 12-18 tuổi cũng nhằm đảm bảo cho học sinh được an toàn, an tâm; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện, giữ vững chất lượng giáo dục trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp.