Quan hệ Nga-Thổ tăng nhiệt, quân đội Syria mở rộng tấn công

Nguồn tin từ ANNAnewa cho biết: Ngày 08.01.2016 Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có động thái làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga liên quan đến người tị nạn chết đuối trên biển. Đức chính thức tham gia hoạt động của liên minh, quân đội Syria tiếp tục tấn công trên nhiều địa bàn cả nước.
Quan hệ Nga-Thổ tăng nhiệt, quân đội Syria mở rộng tấn công

Trang ANNA New tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 08.01.2016

Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc thảo luận qua điện thoại về triển vọng giải quyết xung đột Syria và tình hình căng thẳng quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia. Cuộc thảo luận được thực hiện theo sáng kiến của Ý.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova  bác bỏ những tuyên bố của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu cho rằng Nga chịu trách nhiệm cho cái chết của 36 người tị nạn Syria ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và của nhiều công dân Syria khác. "Trong bài phát biểu ngày 06.01 tại Ankara, Davutoglu không chỉ một lần nữa cáo buộc Nga trong" viện trợ cho chế độ Syria ", và sử dụng những từ ngữ cay độc để cáo buộc Nga cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải chịu trách nhiệm về những người tị nạn Syria chết đuối ở vùng nước bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Zakharova phát biểu.

"Đây là một logics của sự dối trá hoàn toàn, làm lẫn lộn nguyên nhân và hậu quả, - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh. Những lời buộc tội vô lý - không khác hơn là Ankara muốn thoát khỏi trách nhiệm trực tiếp đối với cái chết của những người dân Syria".

"Chính các chính sách đối ngoại được thực hiện bởi lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cùng với những hành vi thông đồng và hỗ trợ nhiều nhóm cực đoan và khủng bố ở Syria, đã và đang tạo điều kiện cho bạo lực tràn lan và chủ nghĩa cực đoan phát triển đến mức độ của sự man rợ".

"Hậu quả này dẫn đến sự gia tăng rất mạnh số lượng người di tản, đại đa số những người đó nhận được sự khuyến khích có mục đích của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, đã nỗ lực tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở những nước châu Âu".

Thực tế này đã được thừa nhận trong các quốc gia châu Âu, đối đầu với làn sóng nhập cư khổng lồ của những người di tản từ các nước Trung Đông, trước hết là từ Syria”.  Bà Zakharova nói.

Chế độ visa, được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện với các công dân Syria nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ qua các nước thứ 3 sẽ có hiệu lực từ ngày 08.0. Theo tuyên bố của Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, giải pháp này nhằm làm giảm dòng chảy người nhập cư Syria, sau đó là Ai Cập và Lebamon, sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ như là địa bàn trung gian để di chuyển vào châu Âu.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở đón dòng người tị nạn vào Thổ Nhĩ Kỳ. Những nhà bảo vệ nhân quyền quốc tế và hoạt động chính trị thế giới cho biết, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ trái ngược với hành động thực tế.

Theo thông tin của tổ chức quan sát nhân quyền Human Rights Watch, lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn những người tịn nạn ở biên giới và đuổi họ quay ngược trở lại.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Đức: Những chiếc máy bay tiêm kích mang bom Tornado vào ngày 08.01 đã tiến hành những hoạt động trinh sát đầu tiên trên bầu trời Syria và Iraq.

Hai chiếc Tornado, cất cánh từ sân bay "Incirlik" ở Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một chuyến bay kéo dài 3 giờ. Nhiệm vụ chính là thu thập thông tin trinh sát cho liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đấu không kích căn cứ, cơ sở hạ tầng quân sự IS.

Tỉnh Aleppo: Lực lượng IS tiến hành cuộc phản công vào chiến tuyến của lực lượng  quân đội Syria Tiger Forces ở khu vực phía đông của tình.

Nhiều trận đánh dữ dội diễn ra ở khu vực dân cư  Najarah.

Khu vực đầu cầu Tishreen, các tay súng IS đã đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng dân quân người Kurd YPG tại làng Qadiriyah.

Thành phố Manbij:  IS hành quyết 3 người dân thường với cáo buộc đã cung cấp thông tin cho lực lượng liên minh chống khủng bố.

Lực lượng không quân liên minh không kích 14  làn vào khu vực thành phố Manbij, ngăn chặn một đoàn xe vận tải tiếp viện cho lực lượng IS đang chiến đấu trong thành phố Manbij. Các máy bay chiến đấu của liên minh phá hủy 24 trận địa, 3 doanh trại huấn luyện khủng bố và 4 tòa nhà của IS.

Tỉnh Latakia. quân đội Syria đánh chiếm làng Tel Khirbeh,  Al-Joba và cao điểm 1023.

Tỉnh Homs. Các trận chiến đang diễn ra dữ đội ở ngoại vi thành phố Karyateyn, quân đội Syria đánh chiếm nhiều cao điểm ở vùng ngoại ô thành phố và giành quyền kiểm soát làng Hosh- Hajj , Al-Saan và al-Aswad.

Tỉnh Hasaka. Lực lượng dân quân người Kurd YPG và Lực lượng Dân chủ Syria SDF đánh chiếm làng Melabiyah và Khama'il.

Tỉnh Daraa. Lữ đoàn 15 của Sư đoàn thiết giáp số 5, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tấn công mở rộng vùng lãnh thổ kiểm soát dọc theo đường Sheikh Miskin - Nava, cắt đường tiếp tế chính của phiến quân nổi dậy ở tỉnh.

Các tay súng thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do, Jabhat Al-Nusra  tấn công lần thứ 3 vào căn cứ Tiểu đoàn 82 ở thành phố Sheikh Miskin. Thời tiết xấu khiến lực lượng không quân gặp khó khăn trong yểm trợ hỏa lực quân đội Syria. (ảnh 2).

Tỉnh Deir ez-Zor. IS lại một lần nữa tấn công vào sân bay quân sự Deir ez-Zor.

Tỉnh Raqqa. Một tốp máy bay không xác định đã tiến hành ba cuộc không kích vào một nhà máy lọc dầu gần thành phố Mansoura.

Không quân liên minh đã không kích vào thành phố Ain Issa, phá hủy ba trận địa phòng thủ và tập kích chế áp hỏa lực các vị trí chiến đấu của IS.

Toàn cảnh chiến trường Syria một năm nhìn lại.
QPAN