Quan hệ Nga - Ả Rập Saudi ở Syria: Đánh trước, đàm sau

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed bin Salman, con trai Quốc vương Ả Rập Saudi, tại TP Sochi để tìm biện pháp “chống khủng bố tại Syria”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moscow đã xoa dịu những lo ngại của Riyadh – vốn là kẻ thù không đội trời chung của Damascus - về các tổ chức khủng bố ở Syria, đồng thời chia sẻ mục tiêu ngăn chặn một “Vương quốc khủng bố” đang hình thành tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir nói rằng Riyadh và các quốc gia Ả Rập khác đang tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu ném bom IS tại Iraq và Syria. Ông lưu ý Ả Rập Saudi vẫn muốn Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực và hy vọng tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao với Nga.

Ông Putin cũng gặp Hoàng thân Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) – một quốc gia cũng thù địch với chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi

Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters 

...và Hoàng thân Mohammed bin Zayed Al Nahyan của UAE hôm 11-10. Ảnh: Reuters 

Các nước vùng Vịnh như Ả Rập Saudi đang hỗ trợ Mỹ và liên quân ném bom mục tiêu nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, bên cạnh việc hỗ trợ nhóm phiến quân ôn hòa bản địa chiến đấu trên mặt đất. Trong khi đó, Nga triển khai chiến dịch không kích tại đây gần 10 ngày qua và bị cáo buộc tấn công những kẻ chống đối chế độ Assad – bao gồm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria và đồng minh Hezbollah (Lebanon) hôm 11-10 đã nắm quyền kiểm soát cao nguyên Tal Skik ở tỉnh Idlib sau khi được máy bay chiến đấu Nga nỗ lực yểm trợ. Nhờ đó, quân chính phủ tiến gần hơn đến các vị trí do quân nổi dậy chiếm giữ dọc tuyến cao tốc chính nối nhiều thành phố lớn của Syria. Một chỉ huy cấp cao của Hezbollah đã thiệt mạng khi chiến đấu cạnh lực lượng Damascus.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng tiến quân ở các thị trấn Mourek và Atshan của tỉnh Hama với sự tham chiến của xe tăng, pháo hạng nặng và tên lửa đất đối đất. “Các trận đánh sắp tới sẽ rất ác liệt. Người Nga đang tấn công mục tiêu chính xác nhưng đây là cuộc chiến định mệnh” – người đứng đầu nhóm nổi dậy Jabhat Sham, Abu Hamed, ở tỉnh Hama cho biết. 

Máy bay Nga không kích thị trấn Kafranbel gần tỉnh Idlib - Syria hôm 10-10. Ảnh: Reuters 

Trong 24 giờ qua, Nga tuyên bố họ đã thực hiện 64 phi vụ, tấn công 63 mục tiêu và tiêu diệt 53 vị trí phòng thủ, cơ sở hạ tầng địch.

Nga khẳng định chiến dịch không kích liên tục của nước này tại Syria đang khiến phiến quân IS "ngày càng hoảng loạn". Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh IS đang mất dần sự yểm trợ, cạn kiệt đạn dược và nhiên liệu, khiến các tay súng IS phải rời bỏ các vị trí chiến đấu rút về phía Đông và Đông Bắc Syria.

Tuy nhiên, theo SOHR, IS đang lợi dụng các cuộc tấn công của Nga vào nhóm phiến quân đối thủ của Tổng thống Assad để tiến gần TP Aleppo ở phía Bắc Syria. Tại nước láng giềng Iraq, quân đội nước này tập kích một đoàn xe chở thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Cư dân tại thị trấn Karabla gần biên giới Syria cho biết 8 nhân vật cấp cao IS thiệt mạngnhưng trong đó không có Al-Baghdadi.

P.Nghĩa (Theo Reuters), NLĐ