Quân đội Ukraine sử dụng đạn chùm Bonus chống tăng trong cuộc chiến với quân đội Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các lực lượng vũ trang Ukraine đang sử dụng đạn pháo chùm Bonus chống tăng thiết giáp điều khiển tự động, do các quốc gia châu Âu cung cấp chống lại quân đội Nga trên chiến trường đông nam quốc gia này.

Ngày 4/1, truyền thông mạng xã hội Nga chia sẻ những bức ảnh, ghi lại một quả đạn thứ cấp chưa kích nổ của đạn chùm chống thiết giáp Bonus, được tìm thấy trên vùng chiến sự Donetsk.

Đạn chùm chống tăng Bonus thông minh do Thụy Điển-Pháp sản xuất được phát hiện ở Ukraine. Ảnh South Front

Đạn chùm chống tăng Bonus thông minh do Thụy Điển-Pháp sản xuất được phát hiện ở Ukraine. Ảnh South Front

Đạn chùm (cassette) Bonus do công ty Bofors của Thụy Điển và Nexter của Pháp cùng phát triển cho pháo binh hỏa lực tầm xa, gián tiếp nhằm thực hiện các cuộc tấn công phá hủy tăng thiết giáp và các phương tiện cơ giới của đối phương. Quá trình phát triển bắt đầu vào năm 1985 và đạn cassette Bonus được sản xuất hàng loạt vào đầu những năm 1990.

Đạn cassette Bonus do Pháp - Thụy Điển sản xuất. Ảnh South Front

Đạn cassette Bonus do Pháp - Thụy Điển sản xuất. Ảnh South Front

Đạn cassette Bonus 155 mm tiêu chuẩn NATO là quả đạn mẹ (phương tiện mang) nặng 47 kg chứa hai 2 đạn con tự điều khiển, hiệu ứng nổ lõm kết hợp với cảm biến phát hiện mục tiêu và kích nổ đầu đạn, áp dụng chế độ “bắn và quên.”

Khi đạn pháo Bonus bay đến khu vực mục tiêu, đạn thứ cấp chống tăng thiết giáp sẽ được giải phóng khỏi đạn mẹ và mở ra hai cánh cản nhỏ. Khi lao xuống, đạn thứ cấp quay và quét khu vực bên dưới bằng các cảm biến hồng ngoại đa tần số và LiDAR (chụp ảnh laser, phát hiện và xác định khoảng cách) so sánh các phương tiện được phát hiện với cơ sở dữ liệu mục tiêu được lập trình.

Khi bắn từ nòng pháo cỡ 52 đường nòng, đạn Bonus có thể bay xa tới 35 km trước khi giải phóng đạn thứ cấp. Mỗi quả đạn thứ cấp trang bị đầu đạn xuyên giáp hiệu ứng nổ lõm, hiệu quả cao chống lại các phương tiện thiết giáp chiến đấu hạng nặng như xe tăng chủ lực.

Ukraine có thể được chuyển giao đạn Bonus trực tiếp từ Thụy Điển và Pháp hoặc từ các quốc gia khác như Na Uy và Phần Lan, những nước đã mua loại đạn này trong những năm gần đây.

Lực lượng vũ trang Ukraine cũng đang sử dụng đạn chùm SMArt 155 mm do Đức sản xuất, có tính năng chiến thuật tương tự. Khác với đạn Bonus, đạn thứ cấp của đạn chùm SMArt 155 mm hạ xuống bằng dù chứ không phải bằng cánh nhỏ xoay, sử dụng radar milimet dẫn đường ở đầu cuối chứ không sử dụng LiDAR.

Đạn pháo cassete SMArt 155 mm với 2 đạn thứ cấp do Đức sản xuất. Ảnh South Front.

Đạn pháo cassete SMArt 155 mm với 2 đạn thứ cấp do Đức sản xuất. Ảnh South Front.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã cung cấp cho Ukraine hàng trăm lựu pháo 155 mm tiêu chuẩn NATO sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Quân đội Ukraine có thể sử dụng đạn Bouns và SMArt trên tất cả các lựu pháo 155 mm của Mỹ và NATO.

Theo South Front