Quân đội Ukraine mất thêm kho vũ khí lớn tại Donbass

VietTimes -- Ngày 08.11.2017, tại địa phận làng Opytnoye thuộc khu vực Donbas do chính quyền Kiev kiểm soát xảy ra một vụ cháy nổ lớn trong kho đạn quân đội Ukraine và một vụ hỏa hoạn lớn. Các quả đạn bị sức nóng kích nổ và bắn tung tóe ra ngoài, gây lên mối đe dọa chết người cho thường dân.
Cảnh vụ cháy nổ ở Donbass, ảnh minh họa video Riafan
Cảnh vụ cháy nổ ở Donbass, ảnh minh họa video Riafan

Cơ quan truyền thông Bộ tham mưu chiến dịch “trừng phạt” ATO, có trụ sở tại Donbass trên mạng xã hội đăng tải thông tin cho biết, đây là một vụ "cháy nổ" xảy ra trên những khu vực phía bắc vùng Donetsk, gây tổn thất nặng nề cho hạ tầng cơ sở của thành phố và nhiều nhà cửa bị hư hỏng. Thông tin từ quân đội Ukraine cho biết, kho vũ khí bị cháy nổ không nằm trên vùng lãnh thổ do các cơ quan chính quyền Ukraine kiểm soát.

Phát ngôn viên chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng (DNR) cho bết, làng Opytnoye nằm hoàn toàn trên khu vực quân đội Ukraine kiểm soát, tại đây đang diễn ra vụ cháy nổ đạn dược. Theo tuyên bố của lãnh đạo NDR, Bộ tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine hoàn toàn không kiểm soát được tình hình.

Lãnh đạo DNR cho biết: "Tuyên bố của Bộ tham mưu chiến dịch ATO cho biết, làng Opytnoye nằm trong vùng kiểm soát của nước Cộng hòa Nhân dân Donesk (tự xưng). Đây là sự dối trá. Phải nói rõ rằng thảm họa đang diễn ra trong khu vực quân đội Ukraine tạm chiếm và tất cả trách nhiệm về vụ việc lực lượng vũ trang Ukraina phải chịu trách nhiệm.

Thông báo của Bộ tư lệnh chiến trường NDR cho biết: Trong khu dân cư Opytnoye, có tiểu đoàn số 42 thuộc lữ đoàn số 57 đồn trú). Lực lượng canh gác khu kho vũ khí đạn dược đã bất cẩn trong phòng hỏa, khiến khu đạn dược bốc cháy và phát nổ.

Đại diện của Bộ tư lệnh chiến trường dân quân Donesk nhấn mạnh, những quả đạn, bị kích nổ bởi vụ hỏa hoạn gây nguy hiểm lớn cho dân thường, nhưng phía Kiev không tiến hành sơ tán cư dân trong làng này

Trong năm 2017, cháy nổ lớn nhiều lần diễn ra trong các kho vũ khí và trang thiết bị quân sự Ukraine. Chỉ riêng trong khu vực Donbass đã diễn ra hai vụ nổ các kho vũ khí của quân đội Ukraine - một vụ cháy nổ gần làng Mariupol, vụ thứ hai gần làng Balakleya.

Gần đây, một vụ hỏa hoạn khác cũng diễn ra trong khu vực Vinnytsia thuộc Ukraine. Trong khu kho lớn đã diễn ra các vụ cháy nổ. Hậu quả là có một số lượng lớn vũ khí trang bị bị thiêu hủy. Số lượng đạn dược bị phá hủy còn lớn hơn cả số lượng đạn quân đội Ukraine sử dụng trong chiến dịch ATO.

Khoảng 32 nghìn tấn đạn dược, có trị giá khoảng 800 triệu USD trong tổng số 200 nghìn tấn đạn dươc. Trong toàn bộ chiến dịch Donbass, quân đội Ukraine sử dụng khoảng 24 nghìn tấn đạn.

Anatoly Matios, công tố viên quân đội Ukraine cho rằng, nguyên nhân vụ cháy nổ không phải là "nhóm biệt kích phá hoại", mà do sơ suất và các quân nhân Ukraine say rượu.

Theo ông Matios: “không phát hiện được dấu vết của nhóm biệt kích Nga, những người được cho là nguyên nhân của vụ cháy nổ. Chính quyền Ukraine cáo buộc Nga hậu thuẫn trong các vụ cháy nổ liên tiếp này. Nhưng thực tế lực lượng ATO và các cơ quan thực thi pháp luận Ukraine không phát hiện được bất cứ một nhóm biệt kích nào cũng như dấu hiệu của các nhóm trinh sát NDR.

“Ngoài ra, các phương tiện trinh sát, cảnh giới của quân đội Ukraine cũng không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy UAV là thủ phạm gây ra vụ nổ kho vũ khí".

Vụ cháy nổ kho đạn lớn của quân đội Ukraine, vùng Donbass - video truyền hình Riafan.r
QA