Quân đội Ukraine bất ngờ dồn dập tấn công quân ly khai

Lực lượng Vũ trang Ukraine từ sáng 10/11 đã bất ngờ tấn công, tìm cách xuyên thủng hàng rào phòng thủ xung quanh các cứ điểm của quân ly khai nước cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk ở gần Debaltsevo. Thông tin này do Thị trưởng thành phố - ông Alexey Granovsky cung cấp.
Cuộc nội chiến ở Ukraine đang có nguy cơ quay trở lại
Cuộc nội chiến ở Ukraine đang có nguy cơ quay trở lại

"Vào buổi sáng nay đã xảy ra một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn của Lực lượng Vũ trang Ukraine, lúc khoảng 1 giờ sáng. Họ đã tìm cách đột nhập vào các căn cứ của chúng tôi. Tôi vừa nhận được thông tin từ lực lượng của chúng tôi và bây giờ chúng tôi đang tìm hiểu chi tiết vụ việc", hãng tin Donetsk dẫn lời ông Granovsky cho hay.

Theo Thị trưởng thành phố Debaltsevo, quân đội Ukraine đã sử dụng cả “vũ khí hạng nặng và vũ khí hạng nhẹ” trong cuộc tấn công. Ông Granovsky nhấn mạnh, hiện vẫn chưa có báo cáo gì về tình hình thương vong hay phá huỷ nào gây ra từ cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Kiev nói trên.

Trước đó, một nguồn tin từ cơ quan an ninh của nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng cũng lên tiếng cáo buộc, quân đội Kiev đã bắn phá dữ dội suốt 9 giờ đồng hồ ở khu vực ngoại ô phía bắc của Donetsk và khu vực sân bay của thành phố. Vũ khí được sử dụng trong cuộc bắn phá mới nhất là súng cối.

"Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã nổ súng vào sân bay Donetsk lúc khoảng 9h tối qua. Trung Tâm Volvo sau đó cũng bị nã đạn. Các vụ bắn phá nhằm vào lãnh thổ của chúng tôi chỉ bắt đầu dừng lại vào 6h sáng nay”, hãng tin Donetsk dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết hôm nay (10/11).

Nguồn tin trên cũng tiết lộ, quân Kiev đã sử dụng các loại súng cối cỡ nòng 82mm và 120mm.

Thông tin về các cuộc tấn công nói trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraine được cho là đã mạnh lên sau một thời gian được đầu tư nhiều tiền bạc hơn.

Giới chuyên gia nhận định, quân đội trung thành với Kiev hiện tại đã mạnh hơn rất nhiều so với cách đây 18 tháng. Tuy không có sự giúp đỡ về vũ khí của đồng minh, bị đè nặng bởi nền kinh tế suy sụp và bị mắc kẹt trong cuộc nội chiến với phe ly khai ở miền đông Ukraine, Kiev vẫn cố gắng xây dựng được một trong những quân đội thường trực lớn nhất ở Châu Âu trong một năm rưỡi qua.

Kiev đã tăng gần gấp đôi chi tiêu ngân sách và sẽ tiếp tục tăng một khoản đáng kể cho ngân sách quốc phòng năm sau. Nạn tham nhũng trong quân đội vẫn là một vấn đề lớn với ước tính 20 đến 25% ngân sách bị lãng phí. Tuy nhiên, chi tiêu cho quân đội Ukraine vẫn tăng mạnh. Đây là lý do quân đội Ukraine đang mạnh lên.

Phải chăng, với một đội quân mạnh hơn lên rất nhiều, chính quyền Kiev lại nhăm nhe phát động một chiến dịch quân sự mới nhằm đàn áp lực lượng ly khai miền đông Ukraine?

Câu hỏi trên chưa thể được trả lời. Trên thực tế, lâu nay khi thực hiện lệnh ngừng bắn, các vụ vi phạm vẫn thường xuyên xảy ra và chủ yếu là những cuộc đụng độ, giao tranh nhỏ. Cả Kiev và lực lượng ly khai đều đổ lỗi cho nhau về các vụ vi phạm như vậy.

Tuy nhiên, thông tin về các cuộc tấn công mới nhất của Kiev gây lo ngại trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mới nhất ở miền đông Ukraine đang được thực thi rất nghiêm túc. Người ta đang đặt nhiều hy vọng vào tiến trình hoà bình hiện nay ở Ukraine.

Nếu thực sự quân đội Ukraine vừa tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân ly khai và thông tin này được xác nhận là chính xác thì cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu lại quay về chiều hướng xấu.

Hành động tấn công của quân Kiev có thể châm ngòi cho những cuộc phản công từ lực lượng ly khai. Như vậy, cuộc nội chiến sẽ lại bùng phát trở lại và Ukraine sẽ quay trở lại là một chiến trường ác liệt, đẫm máu.

Nguy hiểm hơn, diễn biến xấu trong tình hình Ukraine có thể gây nản chí cho các nước đã nỗ lực trong thời gian qua nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở nơi đây. Sự quay lưng của cộng đồng quốc tế có thể đẩy Ukraine vào hố sâu mịt mùng hơn nữa.

Theo VnMedia