Quân đội Syria trên hai chiến tuyến với hai kẻ thù ở tỉnh Homs

Viettimes – Trong nhiều tháng, Lữ đoàn 67 của sư đoàn xe tăng số 11 xe tăng và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến hành cuộc chiến nặng nề gian nan với các nhóm phiến quân Hồi giáo từ Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Harakat Ahrar al-Sham. 
Quân đội Syria trên hai chiến tuyến với hai kẻ thù ở tỉnh Homs

Nhưng phải đến đầu năm 2016 các lực lượng vũ trang Syria mới có đủ lực lượng đẩy các tay súng Hồi giáo cực đoan lùi về tuyến chiến đấu dọc sông Orontes phía nam đường Homs-Salamiyah.

Các chiến binh nổi dậy bạo loạn, suy sụp mất tinh thần đang lùi dần về căn cứ địa tỉnh Homs (khu vực bản đồ màu xanh lá cây) ở khu vực ar-Rastan và Talbiseh, bị bao vây bởi lực lượng quân đội chính phủ (khu vực bản đồ màu đỏ) trong nhiều năm.

Tại thời điểm này, lữ đoàn 120 thuộc sư đoàn cơ giới số 2, phối hợp với lực lượng đảng Xã hội Dân chủ (SSNP) và lực lượng vũ trang địa phương NDF của thành Homs cũng phải chiến đấu ác liệt với các chiến binh IS trên địa bàn (mầu đen) tại trục tam giác 3 khu dân cư lớn Sadad-Maheen-Quraytayn trong vài tháng nay.

Thị trấn Maheen giành giật quyền kiểm soát tới 5 lần liên tiếp cho đến ngày 29.12, lữ đoàn số 120 và lực lượng vũ trang tình nguyện Syria mới giành lại được một thời gian dài hơn. Trong tình huống đã tương đối thuận lợi, IS bất ngờ triển khai chiến dịch phản công ở thành phố Deir Ez-Zor và thành phố cổ  Palmyra.

Sự thay đổi hình thái chiến trường khiến chiến tuyến của quân đội Syria trở lên rất mỏng do phải tiến hành cuộc chiến đấu trên hai hướng với hai nhóm kẻ thù khác nhau, Hồi giáo cực đoan và IS cùng lúc.

Thực tế, tổ chức IS chỉ mới chính thức cắt đứt quan hệ liên minh với các tổ chức bạo loạn nổi dậy ở Syria vào đầu năm 2014, hai bên đã thỏa thuận tránh không va chạm trên chiến trường khi trên chiến tuyến có quân đội Syria.

Các phe phái nổi loạn và Nhà nước Hồi giáo chỉ đơn thuần là chia sẻ đường ranh giới dọc theo hành lang hẹp ở phía bắc Aleppo và tây nam Daraa với một số cuộc cuộc giao chiến đơn lẻ chứ không thành hệ thống.

Chính vì vậy, quân đội Syria đã phải đối đầu với rất nhiều các tổ chức khủng bố và bạo loạn tại  Deir Ez-Zor, Palmyra và Qaryatayn, Aleppo, Đông Hama, đông bắc Sweida, các vùng ngoại ô Yarmouk và Hajar al-Aswad, vùng Yarmouk ngoại vi Damascus và Hajar al-Aswad.

Giai đoạn năm 2011 và 2012, quân nổi dậy Syria chiếm một vùng lãnh thổ lớn của tỉnh Homs đến 2 / 3 diện tích lãnh thổ của tỉnh. Đến năm 2013 và sang năm 2014, quân đội Syria có được sự hỗ trợ của lực lượng Hezbollah tấn công quyết liệt giành lại chuỗi các đô thị bên trong tỉnh Homs, trong đó có những thị trấn then chốt như Al-Qusayr, Talkalakh, Krak des Chevaliers và thành phố Homs. 

Đầu năm 2015, IS đã triển khai cuộc tấn công đánh chiếm Palmyra và Qaryatayn trong khi quân đội chính phủ đang cố gắng dồn các nhóm Hồi giáo cực đoan vào chảo lửa ở tỉnh Homs.

Nếu Quân đội Syria muốn giành chiến thắng ở miền trung Syria, các lực lượng vũ trang phải giành được căn cứ địa phiến quân Hồi giáo còn lại bên trong tỉnh Homs là Talbiseh, ar-Rastan và Kafr Laha. Hơn thế nữa, quân đội Syria phải đánh bật hoặc tiêu diệt các chiến binh IS, đang là một lực lượng rất mạnh cố thủ ở Palmyra và Qaryatayn.

Tình thế của lực lượng Hồi giáo cực đoan bên trong Homs chỉ có thể là một phép lạ hay một giải pháp ngoại giao mới có thể cứu họ khỏi cuộc tấn công tiêu diệt của quân đội Syria. Nhóm chiến binh đồng minh của phiến quân gần nhất là hơn 40 km về phía bắc khu dân cư Lataminah (Hama).

QPAN