Quân đội Syria tổ chức tấn công trên vùng sa mạc phía đông Palmyra (video)

VietTimes -- Ngày 30.01.2017, quân đội Syria tiếp tục những trận chiến dai dẳng trên vùng nông thôn phía tây thành phố Palmyra, tấn công các vị trí của gần ngã tư chiến lược Jihad trên vùng sa mạc gần sân bay quân sự (T-4 Tyas).
Pháo binh quân đội Syria hoạt động trên chiến trường Palmyra
Pháo binh quân đội Syria hoạt động trên chiến trường Palmyra

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là một đơn vị lữ đoàn Shaheen (Shaheen Group) thuộc lực lượng Tiger và  một đơn vị quân đoàn số 5, quân đội Syria triển khai tấn công vào khu vực gần ngã tư Jihar, giao chiến khốc liệt với các tay súng IS.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin mạng xã hội địa phương trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs cho biết, quân đội Syria chiếm được một số trận địa của IS, mặc dù không có nhiều sự yểm trợ từ lực lượng không quân Nga và Syria.

Quân đội Syria cũng giành được một số địa bàn nhỏ trên hướng đông sân bay quân sự T-4. Nhưng những kết quả trận chiến không mang nhiều ý nghĩa cho cuộc tấn công giành lại vùng sa mạc tỉnh Homs. IS vẫn cố thủ được trên vùng núi Jabal Jazal, khu vực mỏ dầu Jabal Shaer, mỏ khí gas Mahr và Jabal Hayyan, từ các vị trí này IS lại triển khai các trận đánh phản kích giành lại các vị trí đã mất và tiếp tục tấn công quân đội Syria.

Tình hình chiến sự bùng nhùng và sa lầy trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs trước đây đã khiến quân đội Syria trả một giá quá đắt khi mất thành phố Palmyra trong 1 cuộc tấn công dữ dội của IS. Đến nay, tình trạng này lại diễn ra với căn cứ quân sự T-4.

Trên vùng sa mạc tỉnh Homs, các đơn vị quân đội Syria phụ thuộc hoàn toàn vào lực lượng không quân. Chỉ khi có yểm trợ mạnh, bộ binh Syria mới tấn công với mật độ hỏa lực cao từ pháo binh làm “mềm” đối phương. Nhưng IS là một đội quân du kích và khi gặp hỏa lực mạnh thường cơ động tản mát trên vùng sa mạc, hiệu quả tấn công hỏa lực rất thấp. Khi quân đội Syria chiếm được các địa bàn, IS quay trở lại tấn công, đôi khi sát hại hoặc bắt giữ được tổ, đội binh sĩ Syria cố thủ tại trận địa.

IS thường sử dụng các tổ nhóm nhỏ, 3 đến 5 tay súng cùng 1 xe cơ giới gắn súng máy. Tổ nhóm nay đủ để tấn công vào trận địa quân đội Syria, mạnh hơn nữa, chúng có thể sử dụng 1 xe đánh bom tự sát VBIED với nhóm chiến binh khoảng gần 1 trung đội, đây đã là một đơn vị lớn tấn công trận địa quân đội Syria, thậm chí cả khu vực phòng thủ lớn như Trạm bơm nước sân bay T-4, chia thành các nhóm nhỏ và dồn dập tấn công từ nhiều phía. Nếu thất bại, các nhóm này lại phân tán vào sa mạc và quay trờ lại tấn công ngay sau đó.

Các cố vấn quân sự Nga đã cố gắng thúc đẩy các đơn vị quân đội Syria tiến hành những cuộc bao vây truy đuổi tiêu diệt sinh lực địch để có thể tổ chức các trận tấn công lớn, nhưng quân đội Syria thường xuyên sử dụng hỏa lực tầm xa tấn công đối phương khiến IS có đủ thời gian phân tán lực lượng vào sa mạc. Cuộc chiến kéo dài, dai dẳng do IS không tổn thất nhiều binh lực. Bất cứ lúc nào, IS cũng có thể tập trung binh lực đánh bật các đơn vị quân đội Syria ra khỏi các trận địa đã giành được.

Nhược điểm này khiến cuộc chiến kéo dài và ưu thế chiến trường luôn thuộc về IS. 

Quân đội Syria tấn công trên sa mạc tỉnh Homs, sử dụng hỏa lực pháo binh đánh chiếm một căn cứ quân sự bỏ hoang đang bị IS chiếm giữ

NT