Quân đội Syria tiếp tục vây lấn tiến công vào nội thị Palmyra

VietTimes -- Trận chiến gian nan ác liệt tiếp tục diễn ra ở Palmyra, quân đội Syria vừa củng cố vừa tấn công, các tay súng IS chống trả quyết liệt và liên tục phản kích bằng các nhóm tấn công tự sát. Chiến sự dần chuyển vào nội thị và diễn ra trên mỗi góc phố, ngôi nhà.
Quân đội Syria tiếp tục vây lấn tiến công vào nội thị Palmyra

Tổng quan tình hình chiến sự Syria theo Arab Source ngày 25.03.2016

Quân đội Syria và đồng minh tấn công nhóm chiến binh al-Nusra trong khu vực Marj thuộc Đông Ghouta, giành được quyền kiểm soát khu vực chiến lược Tal al-Frat sau trận chiến ác liệt với các phần tử khủng bố Al- Qaeda Syria.

Nga đã cung cấp 800 gói viện trợ nhân đạo, một phần trong chiến dịch hỗ trợ nhân đạo cho những khu vực gặp khó khăn và được phân phối trong ba thị trấn thuộc khu vực phía Nam Damascus: Yalda, Babbila và Seyedi Meqdad.

Ngày 24.032016, lực lượng vũ trang Syria dưới sự yểm trợ hỏa lực của máy bay trực thăng chiến đấu Nga, đang tiến công trên vùng địa hình gò đồi phức tạp vùng Vườn cây Palmyra sau khi giải phóng khách sạn Semiramis và trạm cung cấp xăng dầu. Trận chiến diễn ra dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng IS nhằm củng cố những kết quả đạt được, tiếp tục tiến về phía nam thành phố. Hỗ trợ cho lực lượng vũ trang Syria tấn công, không quân Nga tập kích dữ dội tuyến đường tiếp vận chính của IS giữa Palmyra và Al-Sakhanah.

Nếu giành được Palmyra, quân đội Syria và đồng minh sẽ có được bàn đạp tấn công dọc theo các tuyến đường Palmyra-Sukhna-Deir Ezzor, phá vỡ vòng vây của IS trên tỉnh Deir Ezzor. Ngoài ra, Palmyra là trung tâm hậu cần tiếp vận quan trọng, cho phép chính quyền Syria tự do hành động trong sứ mệnh kết nối giao thông với mọi miền và đẩy lực lượng khủng bố vào tình huống bị gò bó về các hoạt động cơ động di chuyển và cung vận chiến trường.

Một sĩ quan lực lượng đặc nhiệm Nga hy sinh tại Syria trong khi đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chỉ thị mục tiêu và dẫn đường chi viện hỏa lực cho quân đội Syria trên chiến trường gần thành phố Palmyra, phát ngôn viên quân đội Nga tại căn cứ không quân Hmeymim trong cuộc họp báo với các phóng viên ngày 24.05.2016 cho biết. Sĩ quan đặc nhiệm Nga đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát luồn sâu trong chiến tuyến được một tuần, trinh sát xác định mục tiêu IS và cung cấp tọa độ cho các cuộc không kích của Nga. Tên của quân nhân, cấp bậc và ngày xảy ra sự cố vẫn chưa được thông báo chính xác.

Sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Nga, thực hiện nhiệm vụ trinh sát bí mật, chỉ thị mục tiêu, dẫn đường tâp kích đường không được Thượng tướng Aleksandr Dvornikov, phó chỉ huy Trung tâm chỉ huy và điều hành Quốc phòng Nga và tư lệnh trưởng chiến dịch quân sự Nga ở Syria xác nhận.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.03.2016 theo South Front

QA