Quân đội Syria tiếp tục giải cứu dân thường trong khu vực phía đông Aleppo (video)

VietTimes-- Ngày 30.11.2016, theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, chỉ trong 24 giờ, có 6.020 thường dân được sơ tán khỏi các khu phố trong vòng vây tại thành phố Aleppo trong 24 giờ qua.
Binh sĩ Syria cứu hộ người dân thoát khỏi tử địa Aleppo
Binh sĩ Syria cứu hộ người dân thoát khỏi tử địa Aleppo

Trong số thường dân may mắn sơ tán ra khỏi khu vực còn lại trong vùng tạm bị chiếm của lực lượng Hồi giáo cực đoan, có 3.113 là trẻ em. Tất cả thường dân đã được lực lượng của Trung tâm hỏa giải dân tộc của Nga hỗ trợ mọi thứ cần thiết.

Bộ quốc phòng Nga thông báo: Trung tâm hòa giải dân tộc Nga cung cấp bữa ăn nóng, nhu yếu phẩm và đồ dùng cần thiết cho tất cả những người thoát ra khỏi các quận đa tạm bị chiếm bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp".

Theo TASS: Những hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Syria trong 24 giờ qua diễn ra ở quận Hai al-Sahur thuộc thành phố Aleppo và trong trại tị nạn Al-Mahalej thuộc tỉnh Aleppo,.

Trong một diễn biến khác, giám đốc ủy ban nhân đạo Liên Hợp Quốc, Stephen O'Brien tuyên bố trong một video truyền trực tiếp đến New York, không kiềm chế trong những lời phát biểu của mình:

"Vì lợi ích của nhân loại, chúng tôi kêu gọi, chúng tôi khẩn cầu các bên và những người có ảnh hưởng làm tất cả mọi điều trong quyền lực của mình để bảo vệ dân thường và cho phép thâm nhập đến những khu vực bị bao vây phía đông Aleppo trước khi thành phố này trở thành một nghĩa địa khổng lồ."

O'Brien cũng cho biết hàng chục nhân viên nhân đạo bị mắc kẹt trong khu vực bị bao vây ở phía đông Aleppo.

Các thành viên Hội đồng Bảo an đã họp khẩn cấp nhằm cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo. Nga trong một phát biểu ủng hộ chính phủ Syria trong cuộc tấn công giải phóng khu vực các quận phía đông Aleppo đã khẳng định: “không thể giảm bớt đau khổ của nhân dân bằng cách ngừng các hoạt động chống khủng bố'”.

Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc, ông Bashar al-Ja'afari tuyên bố với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: tất cả các cuộc thảo luận về “ngừng bắn” ở Syria chỉ là "vở kịch chính trị”.

Ai Cập, New Zealand và Tây Ban Nha đưa ra một dự thảo nghị quyết kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo 10 ngày ở Aleppo, nhưng đại sứ thường trực của  Ja'afari bác bỏ bởi dự thảo này không có sự tham gia của đoàn Syria.

"Đây là thời điểm để kết thúc sân khấu chính trị này" Ja'afari phản ứng rất gay gắt với dự thảo nghị quyết.

Đại sứ thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nên ngừng hỗ trợ và bảo vệ các nhóm "đối lập ôn hòa" do các nhóm này đã tự chứng minh rằng chúng đứng trong hàng ngũ với các lực lượng khủng bố ở Syria.

Binh sĩ Syria tiếp tục giải cứu người dân, chạy trốn khỏi khu vực do các phần tử Hồi giáo cực đoan kiểm soát ở phía đông Aleppo

NT