Quân đội Syria thất bại trước phiến quân ở tây Aleppo

VietTimes -- Như đã dự đoán, kế hoạch tấn công của các đơn vị vũ trang trên vùng ngoại ô thành phố Aleppo thất bại, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cố thủ liều chết và đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria  và lực lượng quân tình nguyện Palestine.
Các tay súng tình nguyện của lực lượng Palestine Liwa Al-Quds
Các tay súng tình nguyện của lực lượng Palestine Liwa Al-Quds

Ngay từ sáng sớm ngày 19.04.2017, các đơn vị sư đoàn 30 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lữ đoàn Liwa Al-Quds (lực lượng quân tình nguyện Palestine) tổ chức tấn công các vị trí phòng thủ trên ngọn đồi Tall Shuwayhnah, có vị trí chiến lược khống chế khu vực ngoại ô phía tây thành phố Aleppo.

Nhưng các sĩ quan chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cộng hòa hoàn toàn không có kinh nghiệm và năng lực chỉ huy tấn công khu vực phòng thủ vững chắc, cuộc tấn công rơi vào tầm hỏa lực dữ dội của các tay súng phiến quân từ nhiều hướng, sử dụng cả tên lửa chống tăng có điều khiển, khiến 10 binh sĩ và 1 sĩ quan chỉ huy quân đội Syria thiệt mạng.

Không quân Syria và pháo binh bắn phá dữ dội quả đồi này, nhưng không phá hủy được hệ thống phòng thủ cũng như ý chí tử thủ của các tay súng thánh chiến trong khu vực phòng ngự.

Cao điểm Tall Shuwayhnah có vị trí quan trọng chiến lược do từ cao điểm này, các phương tiện hỏa lực mạnh có thể khống chế và phòng thủ một số khu dân cư và thị trấn gần đó, là cao điểm then chốt phải giành được trong kế hoạch tấn công trên vùng đồng bằng Anadan. Đánh chiếm được cao điểm trên, quân đội Syria mới có thể tiến công vào khu vực các quận Nubl và Al-Zahraa và cắt đứt đường tiếp vận đến khu vực phía tây bắc thành phố Aleppo.

Trong một thời gian rất dài, các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria được học tập và huấn luyện theo những giáo trình của phương Tây, sử dụng tối đa hỏa lực làm mềm mục tiêu trước khi tấn công. Hơn thế nữa, phương thức tấn công các mục tiêu phòng thủ vững chắc hoàn toàn không khoa học, hỏa lực pháo binh, không quân bắn chuẩn bị kết thúc rất lâu trước khi lực lượng bộ binh, tăng thiết giáp tiếp cận tiền duyên của trận địa phòng ngự các tay súng thánh chiến.

Chính vì vậy, trong đại đa số các cuộc tấn công, quân đội Syria luôn rơi vào tình trạng bị hỏa lực đối phương tập kích trên khoảng cách hiệu quả. Thất bại trong trận đánh này (được coi là chiến dịch báo thù cho vụ thảm sát ở phía Tây Aleppo là tất yếu).

Hình ảnh một cuộc tấn công trên chiến trường đô thị Aleppo, công nghệ rất hiện đại nhưng cách đánh khá lúng túng, dường như không có quyết tâm chiến đấu, không có kế hoạch triển khai lực lượng. Chủ yếu là sử dụng hỏa lực bắn phá chiến tuyến của kẻ thù
Đây là cách đánh của các tay súng chiến binh thánh chiến Al-Qaeda Syria. Được huấn luyện tốt, các tay súng khủng bố sử dụng drone chỉ thị mục tiêu và dùng xe tăng tập kích hỏa lực. Xe tăng cũng được dấu trong nhà. 

Với năng lực tác chiến, chỉ huy chiến đấu như vậy, nếu như không có không quân Nga, quân đội Syria không phải là đối thủ của Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria).

NT