Quân đội Syria tấn công dữ dội, giành nguồn sống cho Damascus

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Hezbollah, tiếp tục cuộc tấn công vào khu vực chiến lược Wadi Barada của nông thôn Damascus ngày 08.01.2017 thời gian ngừng ngắn 24 giờ nhằm đàm phán một thỏa thuận đầu hàng với chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al- Nusra Front) và Harakat Ahrar al-Sham.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus

Nhóm phiến quân thánh chiến, dựa vào ưu thế cuộc khủng hoảng nguồn nước ở Damascus, bất ngờ bác bỏ thỏa thuận hòa bình do phái đoàn Nga làm trung gian, tuyên bố không hạ vũ khí và không rời khỏi khu vực Wadi Barada vào sáng ngày 08.01.2017.

Tuyên bố này buộc quân đội Syria và Hezbollah tiến hành cuộc tấn công mới trên vùng ngoại ô Bassima, giao chiến dữ dội với lực lượng thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al- Nusra Front) và Harakat Ahrar al-Sham.

Nguồn tin quân sự ở Damascus cung cấp cho hãng tin Iran Al Alam.ir cho biết, các nhóm phiến quân thánh chiến yêu cầu chính phủ Syria về việc di chuyển về Idlib an toàn để đổi lấy việc giao nộp khu vực Wadi Barada.

Các chiến binh đòi hỏi vẫn được cố thủ tại Wadi Barada và không cho phép binh sĩ quân đội Syria tiến vào khu vực, ngừng tập kích hỏa lực vào thị trấn để chúng mở lại nguồn cấp nước cho khoảng 5 triệu người bên trong Damascus.

Sự tráo trở đã bị chính quyền Syria và đại diện quân đội Syria bác bỏ. Không thể để tồn tại một nguy cơ khủng bố thánh chiến, thường trực đe dọa trong khu vực này trên miền tây Syria.

Tức giận vì sự lật lọng và dưới sức ép căng thẳng về nguồn nước ở Damascus, các lực lượng vũ trang Syria sẽ tăng cường tấn công ác liệt vào Wadi Barada, trong một quyết tâm mới buộc các tay súng đầu hàng trong khu vực này hoặc bị tiêu diệt.

Chiến binh Hồi giáo cực đoan chống trả quyết liệt và liều lĩnh trong một cuộc chiến vô nghĩa, khi 5 triệu người dân Damascus đang trong tình trạng khủng hoảng nước

NT