Quân đội Syria sẽ tấn công vào tỉnh Raqqa trong những ngày tới

VietTimes -- Quân đội Syria trải qua một tuần dài với nhiều sự kiện gây ảnh hưởng đến toàn bộ chiến trường. Thỏa thuận ngừng bắn hai tuần với lực lượng đối lập Syria và IS tấn công cắt đứt tuyến đường vận tải huyết mạch đến Aleppo. Quân đội Syria đã giành được thắng lợi nhưng với tổn thất không hề nhỏ.
Quân đội Syria sẽ tấn công vào tỉnh Raqqa trong những ngày tới

Nhưng những khó khăn này hoàn toàn không mang tính chiến lược dẫn đến đổ vỡ. Đây thực tế chỉ là những khó khăn trở ngại nhất thời mà quân đội Syria có thể khắc phục trước khi các lực lượng vũ trang củng cố lại đội hình chiến đấu trên tuyến đường cao tốc Salamiyah-Raqqa hướng về thủ phủ tỉnh Raqqa, sào huyệt của tổ chức khủng bố IS.

Sáng ngày 28.02.2016, lực lượng Tigers, phối hợp với Hezbollah, Vệ binh Cộng hòa, lực lượng vũ trang địa phương (NDF), Liwaa Al-Quds (lữ đoàn Jerusalem) chính thức công bố giành lại điểm chốt cuối cùng trên tuyến đường huyết mạch Sheikh Hilal-Ithriyah, khai thông một lần nữa tuyến đường tiếp vận cho tỉnh Aleppo.

Mặc dù tin tức về những kết quả đạt được , đáng tiếc là các lực lượng vũ trang Syria sẽ lại phải bắt đầu lại cuộc tấn công từ vùng nông thôn Hama-Raqqa. Cuộc tấn công quy mô lớn của IS ở phía đông nam Aleppo và đông bắc Hama buộc quân đội Syria phải tập trung lực lượng tấn công chủ lực tại mặt trận này để mở lại tuyến đường tiếp tế huyết mạch đến Aleppo.

Việc điều chỉnh binh lực giải quyết chiến trường Nam Aleppo đã buộc quân đội Syria phải rút khỏi một số điểm chốt phòng ngự gần ngôi làng Zakiyah trên vùng Tây Nam tỉnh Al-Raqqa. Ngược lại, IS cũng sẽ phải kêu gọi một dòng chảy chiến binh mới, sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công dữ dội tiếp theo của quân đội Syria trên vùng nông thôn tỉnh Al-Raqqa.

Tình hình cũng không tốt hơn đối với IS, tiến hành cuộc tấn công nhằm kéo dài thời gian của IS nhưng không đủ binh lực giành ưu thế ở chiến trường khác đã khiến quân đội Syria tìm thấy điểm yếu trong tuyến phòng thủ của mình và các lực lượng vũ trang Syria sẽ phải triển khai một vùng đệm an ninh mới kết nối các tỉnh Aleppo, Al-Raqqa, Hama.

Lực lượng Tigers sau khi ổn định chiến trường ở khu vực Đông Nam Aleppo sẽ chuyển hương tấn công về phía các khu vực căn cứ của IS ở Al-Bab và Deir Hafer và hoàn toàn có thể bẻ gãy tuyến phòng thủ của IS. Bị đe dọa trên hai trận tuyến, IS sẽ lui binh về củng cố tuyến phòng thủ xung quanh sân bay quân sự Tabaqa.

IS không bị tấn công trong một thời gian dài kể từ khi các chiến binh tổ chức này giành được căn cứ quân sự vào tháng 8.2014. Quân đội Syria rơi vào thế phòng thủ thụ động và không thể tiến hành bất cứ trận đánh nào trên địa bàn khu vực này.

Đến thời điểm này, tình huống chiến trường chuyển sang có lợi cho quân đội Syria và các đơn vị vũ trang Syria sẽ triển khai kế hoạch tấn chiếm mở rộng trên vùng nông thôn tỉnh Al-Raqqa.

Không quân Syria ném bom dữ dội vào trận tuyến của IS phía nam tỉnh Hama

NT