Quân đội Syria, SDF vây khốn IS trên bờ đông Euphrates

VietTimes -- Ngày 14.05.2018, các lực lượng dân chủ Syria (SDF) dưới hỏa lực của không quân liên minh do Mỹ lãnh đạo phát động cuộc tấn công mở rộng nhằm vào các vị trí của IS, cố thủ trong vùng nông thôn thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.
Lực lượng SDF, được sự hậu thuẫn của Mỹ, khép chặt vòng vậy IS trên bờ đông sông Euphrates. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng SDF, được sự hậu thuẫn của Mỹ, khép chặt vòng vậy IS trên bờ đông sông Euphrates. Ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF được liên minh quân sự do Mỹ hậu thuẫn, bắt đầu tập trung binh lực và tấn công mạnh mẽ trên vùng thung lũng phía đông sông Euphrates, đánh lui các tay súng IS, chiếm được làng Baghuz và triển khai binh lực tấn công làng Baghuz Forqani và Shajah.

Giao chiến đang diễn ra ác liệt trong thị trấn chiến lược Hajin do IS đang nắm quyền kiểm soát và trở thành căn cứ địa vững chắc duy nhất của IS trong khu vực thung lũng Euphrates.

Mục tiêu của chiến dịch mà SDF tiến hành có sự tham gia của Mỹ là cố gắng tiêu diệt các tay súng IS trong khu lực thung lũng Euphrates, sau đó chuyển quân đến sa mạc phía bắc gần biên giới Syria-Iraq. Chiến dịch này cho phép lực lượng SDF do liên minh quân sự Mỹ có thể tiến sát đến chiến tuyến của quân đội Syria phía bên bờ tây của sông Euphrates.

Quân đội Syria, SDF vây khốn IS trên bờ đông Euphrates ảnh 1 Lực lượng Dân chủ Syria đánh chiếm vùng đất cuối cùng trên biên giới, khép chặt vòng vây IS trên bờ đông sông Euphrates. Ảnh South Fronts

Cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (FSA) cắt đứt đường cung cấp của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo từ Iraq, khiến IS hầu như không có nơi nào rút lui dọc theo bờ phía đông của sông Euphrates.

Những cuộc tấn công dồn IS vào trong tình huống bị quân đội Syria  và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn kẹp chặt trên thung lũng bờ đông sông Euphrates và không có đường rút quân đến Iraq từ các khu vực còn chiếm giữ dọc theo bờ đông đến vùng sa mạc biên giới Iraq – Syria.

Phía tây thành phố Al-Mayadeen, quân đội Syria tiến vào khu vực sa mạc phía tây Deir Ezzor hơn 50km từ hướng tây. Các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5 và lữ đoàn tình nguyện người Palestine Liwa al-Quds tiếp tục tiến công, chia cắt IS trong khu vực sa mạc nằm giữa tỉnh Homs và Deir Ezzor trong những vòng vây nhỏ hơn để tấn công tiêu diệt, giải phóng hoàn toàn sa mạc phía tây Deir Ezzor.

Các đơn vị lực lượng SDF, sử dụng vũ khí trang bị Mỹ tấn công bao vây IS trên bờ đông sông Euphrates - video truyền thông SDF
QA