Quân đội Syria rơi vào tình trạng thủ động tấn công của tháng Ramadan

VietTimes -- Một trận chiến ác liệt diễn ra ngày 16.06.2016 , các lực lượng tình nguyện quân Iraq và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tấn công vào trận địa của Jabhat al-Nusra trong làng Maarata thuộc miền nam Aleppo.
Các binh sĩ thuộc sư đoàn 11 quân đội Syria
Các binh sĩ thuộc sư đoàn 11 quân đội Syria

Cuộc tấn công thất bại với hàng chục binh sĩ thương vong, một binh sĩ Iran và 3 chiến binh Iraq bị bắt làm tù binh. Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Fatah tấn công đánh chiếm làng Khalasah trên miền nam Aleppo.

Tại Huways thuộc tỉnh Hama, lực lượng Hồi giáo cực đoan phá hủy một máy xúc đào của quân đội Syria bằng tên lửa TOW BGM-71.

Phía bắc tỉnh Latakia, Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công trong khu vực núi Jabl al-Turkmen, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Syria giành được thị trấn Kellaz gần Latakia.

Nhóm Hồi giáo cực đoan IS chiếm được chướng ngại vật "Panorama" trong thành phố Deiz ez-Zor. Trên chiến trường Dudiyan, IS tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan bằng xe bom ở phía bắc Aleppo, nhưng cuộc tấn công này bị tổ chức Faylaq al-Sham đánh bại.

Buổi tối cùng ngày, một thiết bị nổ đặt gần nhà của nhà báo Hadi Abdallah và người quay phim của ông Khalid Alissa đã phát nổ, gây thương vong cho cả hai.

Một đoàn viện trợ quốc tế đã đến thị trấn al-Waer cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị thảm họa nhân đạo bên ngoài thành phố Homs.

Sáng sớm ngày 17.06.2016, Không quân Nga không kích kho vũ khí đạn của tổ chức Jabhat al-Nusra phía Bắc Aleppo, phá hủy hoàn toàn kho vũ khí này. Kho hàng liền kề với trung tâm chỉ huy và kiểm soát của tổ chức này tại làng Babis.

Quân đội Syria, được không quân Nga chi viện hỏa lực, chiếm được một số địa bàn trên tuyến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ phía bắc của tỉnh Latakia. Ngày 17.06.2016, quân đội Syria giải phóng được làng al-Shahrourah, Ain Issa và Hasam, đồi Tal al-Hayat, 3 điểm cao (502, 559 và 469). Xung đột diễn ra ở vùng núi al-Rowaisi. Những chỉ sang đầu giờ sáng ngày 18.06.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công tái chiếm được hầu hết các địa bàn này, quân đội Syria lại rút lui.

Những cuộc chiến liên tiếp diễn ra giữa quân đội Syria và các lực lượng Hồi giáo cực đoan nhưng các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh hoàn toàn mất ưu thế chiến trường. Quân đội Syria và quân tình nguyện liên tục mất các địa bàn then chốt, rút lui khỏi trận địa mặc dù có ưu thế hỏa lực và không quân. Các lực lượng thụ động chịu các cuộc tấn công và sau khi có thương vong thì rút lui.

Tình huống chiến trường trở lên khó hiểu trong quan hệ mâu thuẫn của lực lượng Hồi giáo cực đoan và các đơn vị quân đội ủng hộ chính phủ. Các chiến trường rơi vào thụ động chịu các cuộc tấn công.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 17.06.2016

NT