Quân đội Syria ồ ạt chiếm loạt cứ địa, khủng bố bắt đầu tháo chạy ở Idlib

VietTimes -- Ngày 05.01.2018, quân đội Syria, chủ lực là lực lượng Tiger tiếp tục chiến dịch tấn công lớn trên vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib, tiến công vào hàng loạt làng mạc và thị trấn đang bị tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) chiếm giữ gần vùng đông bắc tỉnh Hama.
Sư đoàn Tiger giải phóng 14 khu dân cư trong ngày 05.12.2017 - ảnh Muraselon
Sư đoàn Tiger giải phóng 14 khu dân cư trong ngày 05.12.2017 - ảnh Muraselon

Quân đội Ả Rập Syria chủ công là lực lượng Tiger, dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga, tấn chiếm các làng Elmashad, Mreijeb Elmashad, Umm Rajim và cao điểm Khaznah phía đông nam tỉnh Idlib.

Các đơn vị quân đội Syria hiện đang cách thành phố chiến lược Sinjar 4km về phía Nam, giải phóng được một số khu dân cư trong địa phận tỉnh Idlib sau cuộc đọ súng khốc liệt với Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Jaysh Al-'Izza (Quân đội Syria tự do FSA).

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria chiếm 14 thị trấn và làng mạc trên vùng nông thôn phía nam Idlib trong 24 giờ qua và hơn 20 thị trấn, làng mạc trong 48 giờ qua.

Các truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ “thánh chiến” đồng loạt lên tiếng cáo buộc tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm thánh chiến khác không tiến hành bất kỳ chiến dịch phòng ngự nào để chống cuộc tấn công của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông nam Idlib.

Một số truyền thông viên “đối lập: Syria tuyên bố tổ chức khủng bố HTS đang bàn giao địa bàn cho quân đội Syria. Một số người khác cho rằng tổ chức khủng bố HTS kêu gọi người dân tham gia chiến đấu và ủng hộ HTS, nhưng các tay súng khủng bố thì tháo chạy khỏi chiến trường.

Một số nguồn tin quân đội Syria cho biết, các tay súng HTS đang di chuyển các kho đạn dược và vũ khí khỏi hai thị trấn Sinjar và Khan Shaykhun tới các địa bàn dân cư an toàn hơn phía bắc tỉnh Idlib. Điều này cho thấy HTS đang cố gắng co cụm binh lực lại ở khu vực an toàn hơn.

Thực tế, các lực lượng Hồi giáo cực đoan bắt đầu cảm thấy sức ép quân sự từ phía lực lượng Tiger, được sự yểm trợ hỏa lực tuyệt đối của không quân Nga. Các khu tập kết binh lực dành cho những cuộc tấn công sẽ bị tàn phá và hủy diệt. Không có cụm binh lực mạnh, HTS không thể chống trả được trước hỏa lực pháo binh và pháo phản lực. Các nhóm “đối lập” được Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ buộc phải lựa chọn giải pháp chính trị để bảo toàn lực lượng. 
Quân đội Syria ồ ạt chiếm loạt cứ địa, khủng bố bắt đầu tháo chạy ở Idlib ảnh 1Các thị trấn và làng mạc được lực lượng Tiger giải phóng cuối ngày 05.01.2017
Quân đội Syria ồ ạt chiếm loạt cứ địa, khủng bố bắt đầu tháo chạy ở Idlib ảnh 2
Quân đội Syria ồ ạt chiếm loạt cứ địa, khủng bố bắt đầu tháo chạy ở Idlib ảnh 3
Quân đội Syria ồ ạt chiếm loạt cứ địa, khủng bố bắt đầu tháo chạy ở Idlib ảnh 4Binh sĩ lực lượng Tiger tiến công trong thời tiết giá rét và lầy lội của vùng nông thôn tỉnh Idlib - ảnh South Front

NT