Quân đội Syria nhất loạt tấn công phiến quân trên khắp các chiến trường (video)

VietTimes -- Ngày 28.04.2017, quân đội Syria tiếp tục tấn công trên nhiều chiến trường. Các cuộc tấn công có sự chi viện hỏa lực của không quân Nga và Syria gây nhiều thiệt hại nặng nề cho phiến quân. Nhưng không có kết quả nào đáng kể trong các trận chiến trên khắp Syria này.
Binh sĩ quân đội Syria và xe thiết giáp BMP-1 trên chiến trường Hama
Binh sĩ quân đội Syria và xe thiết giáp BMP-1 trên chiến trường Hama

Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội trong quận Al-Qaboun trên vùng ngoại ô phía đông Damascus, quân đội Syria chiếm thêm được nhiều vị trí từ liên minh khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm Hồi giáo cực đoan FSA. Quân đội  Syria phát hiện một đường hầm lớn kết nối nhiều vị trí của các tay súng thánh chiến trong khu vực chiến sự và đặt thuốc nổ phá sập hoàn toàn. Nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham tuyên bố phá hủy 2 xe tăng quân đội Syria ở quận Al-Qaboun.

South Front dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, các lực lượng Hồi giáo thánh chiến bắt đầu suy sụp tinh thần sau khi quân đội Syria cắt đứt tuyến đường hầm tiếp vận cung cấp lương thực và đạn dược cho các nhóm chiến binh từ khu vực Đông Ghouta.

Đầu tuần này, quân đội Syria triển khai chiến dịch đánh vào lực lượng khủng bố IS trên vùng sa mạc Damascus phía đông thủ đô Syria. Các đơn vị vũ trang Syria tiến công trên vùng sa mạc Al-Sham gần trạm điện Tishreen và đánh sâu vào chiến tuyến của IS khoảng 6 km. Quân đội Syria diệt và làm bị thương nhiều chiến binh khủng bố IS trong cuộc tấn công này.

Lực lượng an ninh Syria bắt giữ 3 tên gián điệp và các đài gây nhiễu của Israel trong khu vực. Nhóm gián điệp này sử dụng các thiết bị vô tuyến thám sát sân bay quốc tế Damascus và sân bay quân sự Marj al-Sultan, chỉ thị mục tiêu cho các cuộc không kích của Israel và gây nhiễu hệ thống phòng không Syria.

Lực lượng Tiger, quân đoàn tình nguyện số 5, một đơn vị của Đảng Xã hội Dân tộc Syria cùng các đơn vị quân đội Syria khác tiếp tục cuộc tiến công đánh vào chiến tuyến của liên minh Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama. Giao chiến diễn ra xung quanh khu vực gần làng Massanah và Zilaqiat. Quân đội Syria tiến tới ngoại vi thị trấn al-Lataminah, triển khai bao vây khu phòng thủ vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng được căn cứ tiểu đoàn bỏ hoang phía bắc sân bay quân sự T4 Tyas và vùng cao nguyên chiến lược gần mỏ khí gas Al-Mahr. Lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5 giải phóng được mỏ khí gas Al-Sha'er đầu tuần qua. Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của các tay súng khủng bố IS đánh vào khu vực Al-Sukari phía nam Palmyra. IS tuyên bố sát hại 4 binh sĩ Syria trong cuộc giao chiến.

IS triển khai một số lượng lớn chiến binh đến từ Iraq trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs sau những cuộc tấn công của quân đội Syria và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA), đánh vào các khu vực tạm chiếm của IS trên sa mạc Palmyra và Damascus. Nhà nước Hồi giáo cố gắng duy trì các cuộc tấn công khủng bố trong vùng sa mạc này nhằm ngăn chặn cuộc tiến công tiềm năng của những lực lượng chống IS dọc theo biên giới Syria-Iraq.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục chiến dịch tấn công IS trong các quận Al-Wahbe và Al-Iza'a  phía nam thành phố Tabqa thuộc tỉnh Raqqah.

Trong những trận đánh gần đây, SDF tiêu diệt 20 tay súng IS và bắt sống 10 chiến binh IS khác. SDF phá hủy 4 xe cơ giới, chiếm giữ được một kho vũ khí và một xe tăng của IS trong các quận phía nam thành phố Tabqa. Những trận đánh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có sự yểm trợ tích cực của lực lượng không quân liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu và các cố vấn quân sự đa quốc gia.

Bộ máy lãnh đạo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra tuyên bố chính thức lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các lực lượng dân quân người Kurd trên vùng nông thôn miền bắc Syria, kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng ngay lập tức các hành động tấn công xâm lược.

Đáp trả các cuộc không kích và pháo kích của Ankara vào các vị trí của YPG ở miền bắc Syria, lực lượng chiến binh YPG (Đơn vị bảo vệ nhân dân) tổ chức tấn công một khu vực phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria. Các chiến binh YPG sử dụng tên lửa chống tăng ATGM có điều khiển phá huỷ một đài radar và một xe chỉ huy.

Bộ Quốc phòng Syria chính thức ra tuyên bố cáo buộc không quân Israel bất ngờ không kích sân bay quốc tế Damascus vào sáng sớm ngày 27.04.2017. Theo tuyên bố này, cuộc không kích đánh vào cơ sở hạ tầng phía tây nam sân bay quốc tế. Bộ Quốc phòng Syria khẳng định các cuộc không kích gây ra một số thiệt hại vật chất, nhưng không có bất kỳ thương vong nào.

Theo bản tuyên bố, các cuộc không kích của Israel có mục đích hỗ trợ khủng bố ở Syria. Truyền thông nhà nước Syria khẳng định, có ít nhất 5 cuộc không kích đánh vào khu vực sân bay vào lúc 3:00-3: 30 a.m  (giờ địa phương). Hãng tin Reuters (viện dẫn nguồn tin riêng nhưng không nói rõ đó là nguồn tin nào) cho rằng các cuộc không kích đánh vào một trung tâm huấn luyện quân sự do Hezbollah kiểm soát.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 28.04.2017 theo South Front

NT