Quân đội Syria lại thất bại trước IS trên chiến trường Palmyra

VietTimes -- Ngày 07.02.2017, kể từ ngày 05.02 các tay súng đã IS tiến hành trận phản công lớn đánh chiếm lại mỏ khí Hayyan và mở rộng vùng chiếm đóng trên sa mạc phía tây thành phố cổ Palmyra.

Nhóm chiến binh khủng bố IS trên chiến trường Palmyra

Nhóm chiến binh khủng bố IS trên chiến trường Palmyra

IS triển khai cuộc phản công gần như ngay lập tức, sau khi quân đội Syria đánh chiếm được mỏ khí gas Hayyan, các tay súng khủng bố chia thành hai hướng khác nhau tấn công vào khu vực mỏ khí gas có vị trí chiến lược then chốt này.

Trước các đòn tấn công liên tục, các đơn vị thuộc sư đoàn tăng số 18 buộc phải rút lui khỏi Hayyan Gas Fields nhằm giảm thiểu thương vong trong cuộc tấn công dữ dội của IS.

Thất bại trong trận chiến phòng thủ tại khu mỏ khí gas Hayyan, quân đội Syria buộc phải tập kết binh lực ở địa bàn phía sau gần sân bay T-4 trên vùng nông thôn phía tây thành phố cổ Palmyra.

Chiến trường tỉnh Homs không phải là chiến trường đơn giản với quân đội Syria. Đây là chiến trường cung cấp một nguồn nhiên liệu và cũng là nguồn tài chính của IS bán ra chợ đen trên vùng Trung Đông, lực lượng IS quyết lchiếm giữ vùng đất này như một biểu tượng của sự tồn vong của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Ngược lại, chiến trường Palmyra quân đội Syria tập trung một cụm binh lực tương đối lớn, được sự yểm trợ gần như trực tiếp của không quân Nga. Nhưng bộ máy chỉ huy chiến trường khu vực sa mạc phía đông không đồng nhất và năng lực chỉ huy không cao.

Chính các đơn vị thuộc sư đoàn tăng số 18 đã rút lui đầu tiên trong trận chiến phòng ngự thành phố cổ Palmyra, khiến hệ thống phòng ngự Palmyra đổ vỡ bất chấp những nỗ lực của không quân Nga và các cố vấn. Đây lại là một thất bại đáng tiếc nữa trên chiến trường Palmyra.

Quân đội Syria lại thất bại trước IS trên chiến trường Palmyra ảnh 1

Tình hình chiến sự vùng sa mạc phía đông thành phố cổ Palmyra, IS đang quyết liệt phản công chống lại quân đội Syria 

NT