Quân đội Syria hứng đòn đau trước phiến quân, mất 2 xe tăng ở Hama

VietTimes -- Trang tin Iba’a của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham đăng 2 video, ghi lại cảnh nhóm “Quân đội Idlib Tự do” thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn và viện trợ vũ khí tấn công phá hủy 2 chiếc tăng của quân đội Syria trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama.
Chiếc tăng T-72 bị bắn cháy trên chiến trường đông bắc tỉnh Hama - ảnh minh họa video
Chiếc tăng T-72 bị bắn cháy trên chiến trường đông bắc tỉnh Hama - ảnh minh họa video

Theo thông tin đăng tải trên Iba’a, 2 vụ tấn công này diễn ra trong ngày 16.1.2017, trên chiến trường vùng nông thôn tỉnh Hama, nơi đang diễn ra cuộc tấn công quyết liệt của quân đội Syria nhằm đẩy lùi các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham về phía tỉnh Idlib

Video thứ nhất, do nhóm Quân đội Idlib tự do cung cấp, gia lại cảnh một nhóm xạ thủ tên lửa chống tăng TOW tiến hành cuộc tấn công một chiếc tăng T-72 trên địa hình hoang mạc gần thị trấn Rabda.

Chiếc T-72 đang đỗ trên địa hình hoàn toàn trống trải, không có vật che khuất, quả tên lửa đánh trúng phần dưới của tháp pháo, chiếc tăng bốc cháy sau khi bị trúng tên lửa, có thể kíp xe đã hy sinh.

Một chiếc tăng T-72 của quân đội Syria bị phá hủy bởi tên lửa TOW của nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Idlib tự do - video trang Iba'a

Cũng trên khu vực này, chiều ngày 16.11.2017, các tay súng thuộc nhóm Quân đội Idlib Tự do thuộc FSA lại tấn công một chiếc tăng khác của quân đội Syria bằng một tên lửa chống tăng có điều khiển Fagot. Chiếc tăng này nằm sau ụ đất che chắn, trong trận địa phòng ngự có chuẩn bị, video không ghi lại cảnh xe cháy, có khả năng do vướng ụ đất, quả tên lửa không gây được tổn thất đáng kể cho chiếc tăng.

Một chiếc xe tăng khác của quân đội Syria cũng bị tấn công bởi tên lửa chống tăng, nhưng may mắn hơn là chiếc xe đang nằm trong trận địa phòng ngự có che chắn, không có dấu hiệu xe bị cháy nổ - video trang Iba'a

Truyền thông tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố đã phá hủy 3 xe cơ giới của quân đội Syria, nhưng không cung cấp chứng cứ như ảnh hoặc video để chứng minh kết quả này.

Hiện nay có 4 nhóm thánh chiến thuộc tổ chức FSA được Mỹ hậu thuẫn tham gia chiến đấu cùng tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al- Qaeda Syria).

Trong tuần qua, các đơn vị vũ trang Syria giải phóng liên tiếp hàng chục làng và thị trấn nhỏ trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama, nhưng tổn thất về tăng thiết giáp theo truyền thông mạng xã hội cũng phải tương đương con số này.

Chủ quan và vô kỷ luật hiện đang là căn bệnh trầm kha của các lực lượng vũ trang Syria, đặc biệt nghiêm trọng với các đơn vị quân đội, quân tình nguyện, lực lượng vũ trang địa phương NDF. Sĩ quan, binh sĩ quân đội Syria khi chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố, được trang bị tên lửa chống tăng các loại và súng bắn tỉa tầm xa với số lượng lớn thường xuyên đưa xe tăng, thiết giáp và các loại xe cơ giới vào khu vực trống trải, không nguy trang che chắn hoặc đào đắp công sự phòng ngự tạm thời.

Binh sĩ quân đội Syria khá lười trong việc đào đắp công sự phòng ngự. Tất cả được giao cho các xe ủi đất, đào đắp thành trận địa phòng ngự vòng tròn và tập trung tất cả tăng, thiết giáp và xe cơ giới vào một vị trí. Chỗ ẩn nấp thường là các ngôi nhà, bức tường hoặc ụ đất tự nhiên. Cách phòng ngự này rất thuận tiện cho lực lượng tấn công du kích tầm xa bằng tên lửa chống tăng có điều khiển và súng bắn tỉa. Hai chiếc tăng bị tấn công ngày 16.11.2017 cho thấy, không phải là các tay súng khủng bố giỏi trong chiến thuật và kỹ năng chiến đấu mà là binh sĩ Syria có chất lượng rất thấp. 

QA