Quân đội Syria hứng chịu một thất bại trước IS ở đông Aleppo

VietTimes -- Trang truyền thông Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS cho biết, các tay súng IS đẩy lùi một cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Syria trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.
Xe tăng của IS chiến đấu trên chiến trường Aleppo
Xe tăng của IS chiến đấu trên chiến trường Aleppo

Rạng sáng ngày 01.04.2017, quân đội Syria tổ chức cuộc tấn công giải phóng làng Makhum, ngôi làng cuối cùng che chắn cho căn cứ sân bay Jirah nằm trên đường cao tốc M4.

Cuộc tấn công vào làng bắt đầu từ cao điểm Tall Makhum, một ngọn đồi nhỏ có tầm quan sát khống chế ngôi làng do các lực lượng vũ trang Syria chiếm giữ.

Một tay súng thánh chiến cao tuổi, theo thông tin mà Al-Masdar News trích dẫn từ trang Amaq của IS, đã lái xe VBIED đánh vào vị trí tiền tiêu của quân đội Syria. Trang Amaq của IS tuyên bố vụ đánh bom tự sát đã sát hại 11 binh sĩ quân đội Syria trong đó có một sĩ quan, nhờ đó quân đội Syria đã hủy kế hoạch tấn công Makhum.

Amaq tuyên bố IS cũng sử dụng tên lửa chống tăng ATGM phá hủy một xe tăng và một xe bán tải gắn súng phòng không 23 mm gần làng Makhum.

Dựa trên những nghiên cứu thống kê của Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho thấy những tháng gần đây khoảng 80% các tay súng đánh bom tự sát của IS là người lớn tuổi và trẻ em. Nguyên nhân chính là binh lực IS suy giảm trầm trọng, không còn đông đảo và liều lĩnh như trước đây, điều đó khiến các thủ lĩnh IS phải động viên các tay súng vị thành niên và người lớn tuổi, giữ lại các chiến binh độ tuổi chiến đấu để bảo vệ các khu vực còn lại. 

Chiến binh đánh bom tự sát lớn tuổi của IS
Vụ đánh bom tự sát được IS ghi lại từ phía xa

NT