Quân đội Syria giành thắng lợi đáng kể ở Hama

VietTimes -- Trong những tuần gần đây, vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama chuyển thành chiến trường ác liệt. Các nhóm Hồi giáo cực đoan tập trung một lực lượng lớn của liên minh Jaish al-Fateh đánh mạnh vào chiến tuyến của quân đội Syria nhằm cứu nguy cho chiến trường Aleppo và có được thắng lợi ban đầu.
bản đồ chiến sự chiến trường Hama
bản đồ chiến sự chiến trường Hama

Các tổ chức Hồi giáo cực đoan giai đoạn đầu tiến công rất mạnh và có hiệu quả chiến đấu tương đối cao, đánh chiếm nhiều khu vực dân cư do quân đội Syria kiểm soát.

Nhưng cuộc giao tranh giữa các phe phái lực lượng Hồi giáo cực đoan trong đó nổi bật lên là nhóm Jund al-Aqsa (al-Qaeda Syria) có liên kết quan hệ với IS với các nhóm đi theo tư tưởng Al Qaeda khác đã khiến sức chiến đấu giảm sút. Lữ đoàn đặc nhiệm lực lượng Tiger phối hợp với các lực lượng vũ trang khác đánh chiếm lại 14 làng, triển khai chiến tuyến dọc tuyến đường cao tốc M5. Gần đây nhất, lực lượng vũ trang quân đội Syria giành lại làng Kawbab.

Mặc dù vậy, sức chiến đấu của lực lượng vũ trang tại tỉnh Hama vẫn là vấn đề phải giải quyết. Lực lượng bộ binh trong tỉnh hầu như không có khả năng tiến hành các trận tấn công truy quét khủng bố hiệu quả mà thường phòng thủ thụ động chịu sức tấn công, dựa chủ yếu vào hỏa lực không quân. Do đó, khi bị tấn công mạnh từ nhiều hướng, các đơn vị vũ trang Syria rút lui khỏi trận địa tránh tổn thất sinh lực. Điều đó đã khiến lực lượng vũ trang Syria mất nhiều địa bàn.

Tình hình chiến trường Hama ngày 07-10.10.2016

NT