Quân đội Syria giành Tartiyah ở bắc Latakia , Salma trong tầm bắn

Ngày 12.01.2016, trên khu vực nông thôn phía bắc tỉnh Latakia, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF của Qurdaha, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria đã đánh chiếm làng Tartiyah sau trận chiến ác liệt với Jabhat Al-Nusra ( Al-Qaeda Syria) và quân đội Syria tự do (FSA).
Quân đội Syria giành Tartiyah ở bắc Latakia , Salma trong tầm bắn

Làng Tartiyah có vị trí chiến lược ở phía đông của thành trì các lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy Salma, được coi là cứ điểm quan trọng nhất của các tổ chức này ở khu vực dãy núi  Kurdish  (Jabal Al-Akrad) thuộc tỉnh Latakia.

Nếu lực lượng khủng bố Jabhat Al-Nusra và quân đội Syria tự do để thành phố then chốt Salma tại Jabal Al-Akrad rơi vào tay lực lượng vũ trang Syria ở miền bắc Latakia,  các nhóm phiến quân sẽ mất một căn cứ cố thủ quan trọng nhất ở vùng phía bắc Latakia, gia tăng căng thẳng với tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn còn nằm trong tay lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Quan trọng hơn, nếu lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và đồng minh giành được thành phố Salma, đây sẽ là bàn đạp tấn công tốt và tuyến đường giao thông thuận lợi cho việc tiến công thành phố Jisr al-Shughour ở khu vực nông  thôn miền Tây Idlib.

Mặc dù tình hình có vẻ thuận lợi, Salma vẫn là một pháo đài vững chắc. Lực lượng vũ trang Syria cần tập trung đầy đủ binh lực, đồng thời không kích và pháo kích dữ dội để phá vỡ phòng tuyến của các tay súng Hồi giáo cực đoan cố thủ ở thành phố.

Quân đội Syria chuẩn bị cho trận chiến quan trọng Salma
QPAN