Quân đội Syria giải phóng thị trấn chiến lược ở Hama (video)

VietTimes -- Chiều ngày 26.10.2016, Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers giải phóng được thị trấn Souran từ lực lượng chiến binh thánh chiến, chấm dứt một tháng chiếm đóng của các tay súng khủng bố cực đoan tại thị trấn trọng điểm trên vùng nông thôn miền bắc Hama.
Binh sĩ Quân đội syria tại thị trấn Souran, Hama
Binh sĩ Quân đội syria tại thị trấn Souran, Hama

Sau khi giành được thị trấn Souran, các lực lượng vũ trang Syria lập tức phải triển khai thế trận phòng ngự tại chỗ chống lại cuộc tấn công ồ ạt của lực lượng chiến binh thánh chiến, bị quân đội Syria đánh bật ra khỏi thị trấn trước đó.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên địa bàn vùng nông thôn  miền Bắc tỉnh Hama cho biết, lực lượng chiến binh thánh chiến Jund Al-Sham (hầu hết là các chiến binh tử vì đạo người Chechnya), Jaysh Al-'Izza và Harakat Ahrar al-Sham không thể đột phá được tuyến phòng thủ tạm thời trên hướng bắc thị trấn Souran, mặc dù đã tập trung tương đối lớn các tay súng cực đoan tấn công vào thị trấn.

Lực lượng vũ trang Syria quyết liệt đánh trả nhằm bào vệ được thành quả giải phóng thị trấn Souran do địa bàn này có tính chiến lược trong tình huống tiếp tục triển khai tấn công thị trấn Taybat Al-Imam trên hướng tây của Souran.

Trận đánh phòng ngự tạm thời thị trấn Souran có sự đóng góp rất lớn của các đơn vị pháo binh quân đội Syria. Các đơn vị pháo binh hạng nặng đã dập tơi tả các cụm binh lực Hồi giáo cực đoan tại những thị trấn và làng lân cận như Lahaya, Buwaydah, Tall Bzam và Taibat Al-Imam. Quân đội Syria cũng yêu cầu không quân Nga tiến hành hàng chục cuộc không kích, dội bom xuống các địa điểm co cụm tập kết chiến binh của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Quân đội Syria chiến đấu phòng ngự tạm thời bảo vệ thị trấn Souran

Những cuộc oanh tạc dữ dội đã phá vỡ nỗ lực cuối của đánh trận phản công khá thông minh của các thủ lĩnh lực lượng Jund Al-Sham, Faylaq Al-Sham, Jaysh Al-'Izza và Ahrar al-Sham. Nhận thấy rằng không thể thành công do hỏa lực của quân đội Syria quá mạnh, các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan quyết định rút binh lực khỏi khu vực phía bắc thị trấn Souran.

Quyết định này là sáng suốt khi không quân Syria tiến hành hai cuộc không kích liên tiếp tấn công đoàn xe rút lui trên đường chạy về Morek, nếu chậm hơn, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ chịu tổn thất nặng nề khi quân đội Syria tiếp tục tấn công.

Thị trấn Souran hoàn toàn giải phóng, video được một binh sĩ quân đội Syria ghi lại những phút đầu tiên sau khi trận đánh chấm dứt

Quân đội Syria đã giành lại ưu thế chiến trường sau khi giải phóng được làng Maardes 12 ngày trước, tạo điều kiên cho quân đội Syria có được khả năng đẩy lùi liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fateh trở lại khu vực tỉnh Idlib. Các đơn vị vũ trang Syria với chủ công là lực lượng Tiger có kế hoạch đánh chiếm lại thị trấn Taibat al-Imam, thị trấn này bị lực lượng chiến binh Hồi giáo đánh chiếm cuối tháng 8 vừa qua.