Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công, diệt hàng trăm tay súng khủng bố

VietTimes -- Lệnh ngừng bắn có hiệu lực nhưng cuộc chiến chống khủng bố tiếp tục với cường độ cao. Quân đội Syria không ngừng tấn công IS trên nhiều địa bàn thành phố và khu dân cư. Khủng bố rơi vào tình huống khó khăn tài chính, tiêu hao sinh lực và phòng thủ thụ động trên chiến trường.
Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công, diệt hàng trăm tay súng khủng bố

Khi cộng đồng quốc tế và chính phủ Syria hoan nghênh thỏa thuận mới đạt được về một lệnh ngừng bắn tạm thời ở Syria, một số quốc gia phương Tây và đồng minh Ả rập lại tìm cách phá hoại đất nước Syria đang bị chiến tranh tàn phá và khai thác thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo phục vụ lợi ích tổ chức khủng bố al-Qaeda, dù quân đội Syria tuyên bố sẽ đè bẹp bất cứ nhóm nổi dậy nào không tuân thủ thỏa thuận quốc tế.

Ngày 29.02.2016, Quân đội Syria tiến sâu hơn vào khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Darayya trên vùng ngoại ô phía nam Damascus, đánh thiệt hại nặng sinh lực của al-Nusra Front (al-Qaeda Syria), phá hủy vũ khí hạng nặng và cắt đứt đường tiếp tế của họ.

Theo nguồn tin từ các truyền thông viên ủng hộ đối lập Syria đăng tải trên mạng xã hội, các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang rút binh lực khỏi mặt trận Daraya-Moadamiya.

Trong tình hình đó, quân đội Syria và các lực lượng quân sự địa phương tấn công trên vùng Bắc Syria nhằm giành quyền kiểm soát các căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở làng Ein al-Ghazal và Maza’la, nằm ở phía tây bắc thị trấn chiến lược Kensaba, những địa bàn này có vị trí then chốt gần đường cao tốc Lattakia-Aleppo.

Các binh sĩ Syria cũng diệt và bắt sống nhiều chiến binh người Trung Quốc Duy Ngô Nhĩ Army (Chinese-Uyghur) và thu giữ một số xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng.

Quân đội Syria đánh chiếm những cao điểm chiến lược Qamoua'a, Kafarsand và al-Koroum Khasat ở vùng nông thôn miền Bắc Latakia. Không quân Syria tiến hành nhiều đợt không kích tấn công vào các mục tiêu khủng bố al-Nusra Front ở Homs và Hama, tiêu diệt 13 chiến binh nước ngoài.

Khu vực phía tây thành phố Deir ez-Zor, quân đội Syria phá hủy một đường hầm cố thủ vận chuyển vũ khí và cơ động chiến đấu trong khu phố al-Sana’a, diệt và làm bị thương 65 tay súng khủng bố IS. Quân đội Syria cũng đánh mạnh vào các nhóm khủng bố IS  dọc theo đường cao tốc Hama-Aleppo và đoạn đường nối Khanaser với Ithriya, diệt và làm bị thương nhiều tay súng IS.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria 01.03.2016

NT