Quân đội Syria đập tan cuộc tấn công cắt đường tiếp vận đến Aleppo

VietTimes -- Ngày 08.02.2017, hòng cố giải vây cho nhóm chiến binh ở thành phố Al-Bab, phía đông Aleppo, IS huy động hàng trăm tay súng tiến hành cuộc tấn công tuyến đường giao thông huyết mach gần Khanassir, trên vùng nông thôn miền nam Aleppo.
Binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa khu vực Khanaser, Aleppo
Binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa khu vực Khanaser, Aleppo

Từ đêm ngày 07.02.2017, một lực lượng lớn các tay súng IS tấn công vào thị trấn Um Mayyal và các trạm kiểm soát xung quanh cùng với nhiều xe bọc thép gắn súng máy phòng không hạng nặng.

Khởi đầu cuộc tấn công, IS chiếm được lợi thế khi đánh chiếm được một số trạm kiểm soát phía nam thị trấn Um Mayyal, buộc lực lượng binh sĩ Syria phải rút lui. IS triển khai tấn công thị trấn từ hai hướng khác nhau.

Nhưng đến lúc này, lực lượng khủng bố IS đã gặp sự kháng cự mãnh liệt từ các đơn vị Vệ binh Cộng hòa dày dạn kinh nghiệm, phòng thủ trong thị trấn Um Mayyal, phối hợp với các nhóm binh sĩ vừa rút lui từ chiến tuyến phòng thủ tiền duyên. Quân đội Syria (SAA) cuối cùng đã phản công và nhanh chóng đánh lui IS, giành lại tất cả các địa bàn bị mất.

Giao chiến diễn ra ác liệt trên các hướng tấn công, cả hai bên tham chiến đều gánh chịu tổn thất đáng kể về sinh lực, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 20 tay súng khủng bố.

Mặc dù IS nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công cắt đứt tuyến đường giao thông huyết mạch đến Aleppo, nhưng rất nhanh chóng quân đội Syria lập tức tổ chức các trận phản công đẩy lùi các nguy cơ. Giao chiến diễn ra cách 10 km về phía đông tuyến đường.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin tình báo quân sự cho biết, do gánh chịu quá nhiều thương vong từ các cuộc không kích của Nga, IS hầu như đã thay đổi chiến thuật, các trận tấn công thường diễn ra vào ban đêm nhằm giảm đến mức tối thiểu uy lực của không quân Nga.

Các đơn vị thường trực quân đội Syria, ngoài kỹ năng tác chiến còn yếu trong các trận đánh theo phương thức du kích, chưa thành thạo trong các trận đánh phòng ngự ban đêm. Các kỹ năng phòng ngự tấn công, phục kích trên trận địa và đánh gần thậm chí hoàn toàn không được sử dụng, do đó hiệu quả tấn công của IS ban đêm tương đối cao. 

Vị trí cuộc tấn công của IS trên hướng thị trấn nhỏ Um Mayyal

NT