Quân đội Syria đánh phá dữ dội phiến quân cố thủ ven Damascus (video)

VietTimes -- Sáng ngày 14.11.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta bất ngờ tiến hành cuộc tập kích quy mô lớn từ ba hướng đánh vào căn cứ phòng thủ tăng thiết giáp, tấn công vào khu vực phòng ngự sâu trong chiến tuyến quân đội Syria trong khu vực quận Harasta.
Máy bay ném bom Su-22 Syria không kích khu vực Đông Ghouta - ảnh Masdar News
Máy bay ném bom Su-22 Syria không kích khu vực Đông Ghouta - ảnh Masdar News

Các nhóm chiến binh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria), Ahrar Al-Sham và Failaq Al-Sham (Quân đội Syria tự do- FSA) đánh chiếm được 2 kiểm soát tại trong Khu tập thể Cảnh sát. Trước cuộc tấn công bất ngờ này, lực lượng tiếp viện của quân đội Syria bắt đầu được tăng cường vào căn cứ quân sự từ vùng ngoại ô thành phố Damascus, chuẩn bị cho đợt phản kích giành lại các điểm đã mất.

Cùng ngày, lực lượng pháo binh quân đội Syria dội hàng trăm quả đạn pháo vào các vị trí của phiến quân trong khu vực trung tâm Đông Ghouta, phối hợp với các máy bay chiến đấu không quân Syria, tiến hành hàng chục cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của kẻ thù.

Giao chiến diễn ra dữ dội, không quân Syria, sử dụng các máy bay ném bom Su-22 tập kích vào khu phố Harasta và thị trấn Madyara lân cận, không kích các trận địa phòng ngự, vị trí tập trung binh lực của các nhóm chiến binh thánh chiến Đông Ghouta.

Quân đội Syria sẽ phải tiến hành cuộc phản công trong khu vực Đông Ghouta, đánh vào chiến tuyến của các nhóm chiến binh Hồi giáo Jaish Al-Islam, Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria), Ahrar Al-Sham và Failaq Al-Sham. Cuộc tấn công nhằm giải quyết dứt điểm khu vực tập trung các nhóm cực đoan liên tục đánh phá vùng ngoại ô Damascus, gây mất an ninh và tổn thất về sinh mệnh con người, cơ sở vật chất, hạ tầng xã hội trong thủ đô Damascus.

Thực tế, cuộc chiến trên vùng Đông Ghouta diễn ra đã nhiều năm, các đơn vị quân đội Syria, có ưu thế về không quân, pháo binh nhưng không giải quyết được dứt điểm cuộc chiến tranh đường phố.

Khu vực Đông Ghouta đã hoàn toàn bị phá hủy, các tay súng thánh chiến Jaish Al-Islam, Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria), Ahrar Al-Sham và Failaq Al-Sham thường xuyên bắn phá vào dân thường. Nhưng các cuộc tấn công của lực lượng Vệ binh Cộng hòa thông thường diễn ra nửa vời, không quyết liệt, không tiêu hao, tiêu diệt được sinh lực đối phương.
Điều đó khiến cho các nhóm chiến binh FSA, HTS, sau một thời gian đàm phán giằng co lại tập kích hỏa lực khủng bố dân thường. Khu vực này cũng là nơi ẩn nấp, chế tạo các phương tiện đánh bom tự sát nhằm vào dân thường ở Damascus. 
Quân đội Syria đánh phá dữ dội phiến quân cố thủ ven Damascus (video) ảnh 1
Quân đội Syria đánh phá dữ dội phiến quân cố thủ ven Damascus (video) ảnh 2
Quân đội Syria đánh phá dữ dội phiến quân cố thủ ven Damascus (video) ảnh 3
Quân đội Syria đánh phá dữ dội phiến quân cố thủ ven Damascus (video) ảnh 4
Quân đội Syria đánh phá dữ dội phiến quân cố thủ ven Damascus (video) ảnh 5
Quân đội Syria đánh phá dữ dội phiến quân cố thủ ven Damascus (video) ảnh 6
Quân đội Syria đánh phá dữ dội phiến quân cố thủ ven Damascus (video) ảnh 7Những cuộc pháo kích và không kích ác liệt diễn ra liên tục trong ngày 14.11.2017, ảnh Al-Masdar News
Không quân, pháo binh Syria tấn công dữ dội khu vực Đông Ghouta sau cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân - video truyền thông "đối lập" Syria - GMC

NT