Quân đội Syria đánh lui cuộc tấn công của IS vào Deir Ezzor

VietTimes -- Đứng trước nguy cơ bị mất hoàn toàn các vùng kiểm soát trên lãnh thổ Syria, IS tiếp tục đổ quân tăng cường các cuộc tấn công vào thành phố Deir Ezzor, đánh phá các quận phía đông nhằm giành được một chiến thắng để có thể xóa sổ căn cứ quân sự của quân đội Syria tại tỉnh này.
Toàn cảnh khu vực chiến trường Deir Ezzor so sánh với thành phố Raqqa, thủ đô tự xưng của IS
Toàn cảnh khu vực chiến trường Deir Ezzor so sánh với thành phố Raqqa, thủ đô tự xưng của IS

Lực lượng chiến binh IS tiến hành tập kích một số xe đánh bom tự sát, bắn phá dữ dội trận địa, dồn dập tiến công nhằm chọc thủng hệ thống phòng ngự của quân đội Syria trên cầu Al-Jorah. Pháo binh và súng cối tự chế "pháo địa ngục" của IS đánh phá bừa bãi vào khu vực dân cư làm  hàng trăm thường dân, kể cả trẻ em bị thương tại quận Qusour. 

Quân đội Syria phản kích bằng hỏa lực pháo binh hạng nặng, bắn phá dữ dội các vị trí tập trung binh lực IS trong quận Huwyqa, vòng xoáy Panorama và Al-Ummal, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố, phá hủy một công sự phòng ngự.

Theo yêu cầu của các đơn vị vũ trang Syria tại Deir Ezzor, lực lượng không quân Syria và Nga tiến hành liên tiếp các cuộc không kích vào trận địa của khủng bố ở vùng núi Thardah và khu nghĩa trang thành phố.

Dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân, một đơn vị đặc nhiệm “Nhóm Al-Qassem” thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiến hành nhiều cuộc tấn công vào chiến tuyến IS phía tây thành phố tại khu vực gần khu nghĩa trang thành phố, quận Harabish và cao điểm Tal Brouk.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố cho biết, quân đội Syria đánh thiệt hại nặng nhóm chiến binh IS gần cao điểm Tal Brouk, khiến các tay súng IS phải rút khỏi nhiều trận địa phía bắc cao điểm này.

Trong ngày 29.05.2017, lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn 123 tiến hành một số cuộc tấn công trong địa bàn quận Al-Rashiddeen, quận Al-Hawiqah, diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố.

Trong khi các chiến trường khác ở Syria phát triển thuận lợi, chiến trường Deir Ezzor đang gặp khó khăn đặc biệt do khu căn cứ sân bay bị bao vây và lực lượng phòng ngự Deir Ezzor không đủ khả năng tổ chức một chiến dịch tấn công để phá vỡ vòng phong tỏa này. Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đang nỗ lực tấn công Raqqa, có nhiều nguy cơ lực lượng IS sẽ tràn về Deir Ezzor tử chiến để tìm kiếm một sự sống còn cuối cùng hoặc là một hình thức quảng bá sự tàn độc của chủ nghĩa cực đoan thánh chiến. Các lực lượng vũ trang Syria tại đây đang chuẩn bị cho một cơn bão mới.

NT