Quân đội Syria đánh đuổi phiến quân tại Hama, ngừng tấn công ở Idlib

VietTimes -- Ngày 10.02.2018, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Syria chính thức tuyên bố, quân đội Syria giành toàn quyền kiểm soát khu vực giữa vùng đông nam Khanasser đến phía tây thị trấn Sinjar và phía bắc thị trấn Sa'an với diện tích 1.100km2, sau những cuộc giao chiến khốc liệt trên khu vực chiến trường Hama, Aleppo và Idlib.
Toàn cảnh chiến trường Hama, Idlib, Aleppo sau 9 ngày tấn công. Ảnh Masdar News
Toàn cảnh chiến trường Hama, Idlib, Aleppo sau 9 ngày tấn công. Ảnh Masdar News

Quân đội Syria giải phóng được 155 thị trấn và làng mạc trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố IS và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Nhóm chiến binh khủng bố IS, bị bao vây trong khu vực đã sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED, các chiến binh liều chết mở đường máu tiến về vùng nông thôn phía nam Idlib.

Cũng theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Syria, bắt đầu từ đêm ngày 10.02.2018,  tất cả chiến dịch tấn công khủng bố trên địa phận các tỉnh Idlib và Aleppo sẽ kết thúc.

Theo tuyên bố này, quân đội Syria đã hoàn thành mục tiêu đặt ra trên vùng chiến thuật Aleppo và Idlib, đánh đuổi được IS khỏi khu vực miền bắc Syria. Trong chiến dịch tiến công này, hàng trăm tay súng khủng bố IS và Hay'at Tahrir Al-Sham đã bị tiêu diệt trên chiến trường Hama, Idlib và Aleppo.

Quân đội Syria đánh đuổi phiến quân tại Hama, ngừng tấn công ở Idlib ảnh 1Chiến trường Idlib - Hama - Aleppo trước chiến dịch tấn công của lực lượng Tiger
Quân đội Syria đánh đuổi phiến quân tại Hama, ngừng tấn công ở Idlib ảnh 2Chiến trường Aleppo - Hama - Idlib tính đến ngày 10.02.2018 theo South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria đang chuẩn bị cho một cuộc ngừng bắn thời gian dài với các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực còn lại ở Hama, Idlib và Aleppo.

Đây thực sự là một diễn biến kỳ lạ trên chiến trường Syria. Những chiến dịch của quân đội Syria thông thường bị dừng lại khi lực lượng Hồi giáo cực đoan gặp nguy khốn và yêu cầu đàm phán. Nhưng sau khi lực lượng thánh chiến tập trung đủ binh lực, cuộc chiến lại diễn ra trong vòng xoáy mới.

Trên chiến trường Idlib, Hama, Aleppo hiện có hàng chục nhóm “nổi dậy” do Mỹ, Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và một số các quốc gia vùng Vịnh hậu thuẫn. Có sự hiện diện của các tổ chức khủng bố nguy hiểm như IS, HTS, Harakat Ahrar Al-Sham (Những anh em Hồi giáo). Những nhóm này tiếp tục tăng cường binh lực, nhận viện trợ từ nước ngoài và có thể lôi kéo các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành chiến dịch tấn công mới.

Điều đó có nghĩa là, có thể chỉ trong thời gian ngắn, cuộc chiến sẽ bùng phát trên chiến trường Hama. Lần này có thể sẽ có thêm sự hiện diện của tên lửa phòng không di động MANPAD, nhằm làm suy giảm khả năng chi viện hỏa lực của không quân Nga. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Syria chưa phải là “chiến thắng”.
Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng toàn bộ vùng nông thôn tỉnh Hama - video truyền thông Hezbollah
QA