Quân đội Syria đánh đuổi FSA do Mỹ hậu thuẫn khỏi ngoại ô Damascus

VietTimes -- Nhiều thông tin trên mạng tuyên bố, các đơn vị đặc nhiệm Mỹ và đồng minh có thể rút lui khỏi thị trấn biên giới Al-Tanf, nhưng tình huống này rất khó xảy ra. Ngày 30.06.2017, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch “Badia”, đánh đuổi các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) khỏi ngoại ô Damascus. 
Quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công trên vùng sa mạc gần thị trấn Al- Tanf, biên giới Jordan
Quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công trên vùng sa mạc gần thị trấn Al- Tanf, biên giới Jordan

Các đơn vị quân đội Syria tiến hành nhiều đợt tấn công đánh vào các chiến tuyến của những nhóm chiến binh FSA trong suốt 48 giờ qua, tiêu diệt 10 tay súng FSA trên hướng đông thị trấn Dakwah ngoại ô Damascus (Rif Dimashq). Một trong số chỉ huy chiến trường của các nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn bị tiêu diệt là Bashar Shukri Al-Abd.

Mục tiêu chiến dịch tấn công của quân đội Syria là giành lại vùng biên giới phía nam đất nước, đánh bật các nhóm chiến binh FSA ra khỏi khu vực sa mạc tại các tỉnh Rif Dimashq, Homs và Sweida.

Những nhóm chiến binh FSA trên chiến trường này là Osoud Al-Sharqiya ( Những con sư tử Miền Đông), Lữ đoàn Tử vì đạo Ahmad Al-Abdo, Jaysh Maghawir Al-Thawra (Quân đoàn Cách mạng). Các nhóm chiến binh này được quân đội Mỹ huấn luyện, cung cấp vũ khí trang bị  ởJordan, trước đây được gọi là "Quân đội Syria Mới" nhằm thay thế Quân đội Syria tự do FSA vốn đầy tiếng tăm về sự tàn bạo. Tất cả các tay súng FSA này đều xuất thân từ tỉnh Deir Ezzor, chạy trốn ra nước ngoài năm 2014 khi IS tấn công vào tỉnh này.

NT