Quân đội Syria chuẩn bị quét sạch IS ở Hama, Thổ Nhĩ Kỳ ác chiến người Kurd

VietTimes -- Tổng quan tình hình quân sự ngày 25.01.2018, quân đội Syria tăng cường binh lực ở Hama và Idlib, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân tiếp tục tấn công vào Afrin. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giành được từ IS một thị trấn ở Deir Ezzor.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.01.2018 theo South Front
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.01.2018 theo South Front

Quân đội Syria tiếp tục tăng cường binh lực lên phía bắc Hama và phía đông Idlib chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự để quét sạch lực lượng khủng bố trong khu vực. Theo các nguồn tin quân sự, lữ đoàn Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine và lữ đoàn Lá chắn Qalamoun đã được triển khai trong khu vực.

Tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố ở bắc Hama cho phép quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện, lực lượng vũ trang địa phương loại bỏ mối đe dọa IS và HTS trong khu vực. Sau chiến dịch này, quân đội Syria có thể tăng cường binh lực cho các chiến dịch quân sự trong tương lai để giải phóng hoàn toàn Idlib.

Các lực lượng dân quân người Kurd YPG/YPJ đẩy lùi một cuộc tấn công khác của Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn trên núi Birsaya nhưng buộc phải rút lui khỏi ngôi làng Abudan.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, lực lượng Liên minh quân sự TAF và FSA đã diệt ít nhất 260 chiến binh người Kurd trong chiến dịch “Nhành Olive” của Ankara. Truyền thông lực lượng YPG bác bỏ thông tin này và cho biết đã giết khoảng 250 tay súng thuộc FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trong đó có hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Những con số này cho thấy, cả 2 phía đều đưa ra những thông tin rất xa sự thật.

Một quan chức hàng đầu của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) bác bỏ tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Syria, cho phép các lực lượng vũ trang Syria tiến vào Afrin hỗ trợ lực lượng YPG chống lại cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 24.01.2018, một đoàn xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) vượt biên giới Syria qua trạm kiểm soát Atma, được sự đồng thuận của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), thâm nhập vào làng Tellet el-Is và cao điểm gần đó thuộc tỉnh Aleppo. Mục đích chính thức của chuyến đột nhập phi pháp này là thiết lập một trạm quan sát trong khu vực theo thỏa thuận “vùng an toàn” được Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga ủng hộ trong các cuộc đàm phán ở Astana. Nhiều nguồn tin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang thiết lập trạm kiểm soát để ngăn chặn quân đội Syria tiến về khu vực Afrin.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiến công đánh chiếm thị trấn Gharanij khỏi sự chiếm đóng của IS trong tỉnh Deir Ezzor. SDF tiêu diệt 7 phần tử khủng bố, một xe cơ giới và một xe ủi đất trong cuộc giao chiến.

Trang tin Amaq - cơ quan truyền thông của IS cho biết, giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội giữa SDF và IS trong khu vực gần làng al-Shaafah và Hajin, các tay súng khủng bố phá hủy 4 xe bọc thép của SDF.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, các cuộc không kích của không quân liên minh đã tiêu diệt khoảng 140-150 tay súng IS gần làng al-Shaafah trong ngày 20.01.2018.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.01.2018 theo South Front
NT