Quân đội Syria chiếm 8 cứ địa, Thổ Nhĩ Kỳ xua phiến quân thánh chiến giành đất

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiến công trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo, tiến sâu vào chiến tuyến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên hướng sân bay quân sự Abu-Al-Duhur. Ankara triển khai chiến lược giành đất cho phiến quân Hồi giáo được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. 
Tổng quan tình hình chiến trường Syria, khu vực Aleppo, Hama, Idlib ngày 17.01.2018 theo Muraselon
Tổng quan tình hình chiến trường Syria, khu vực Aleppo, Hama, Idlib ngày 17.01.2018 theo Muraselon

Ngày 16.01.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa giải phóng 8 làng mạc và thị trấn khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền nam Aleppo và đông nam tỉnh Idlib.

Phía đông bắc căn cứ không quân Abu al-Duhur, quân đội Syria, phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện và lực lượng vũ trang địa phương giành lại quyền kiểm soát các thị trấn Marhamiyah, Uwaynat Kabirah, Mash và Tal Mash. Cùng ngày, lực lượng Tiger tiến công giải phóng các cao điểm Tal Maraq, Tal Jaduyah, làng Saloumiyah và Sham Hawa từ lực lượng Hồi giáo cực đoan phía tây nam căn cứ sân bay Abu al-Duhur. Sau các cuộc phản công liên tiếp, quân đội Syria đã đẩy lùi phần lớn các cuộc tấn công của HTS (Al-Qaeda Syria) và tạm thời ổn định chiến tuyến khu vực, ngăn chặn các mũi tiến công sâu hơn.

Đêm ngày 17.01.2018, nhóm IS phía đông bắc Hama bất ngờ tấn công chiến tuyến quân đội Syria phía nam căn cứ sân bay Abu al-Duhur từ hướng đông nhằm thị trấn Sinjar. Những nguồn tin chống chính phủ Syria tuyên bố, IS đánh chiếm một số địa bàn từ quân đội Syria, nhưng không đăng tải video hoặc ảnh chứng minh cho kết quả cuộc tấn công này.

Qua truyền thông ủng hộ lực lượng thánh chiến có thể thấy rõ HTS và IS đang phối hợp tiến công ngăn chặn quân đội Syria trong khu vực căn cứ sân bay Abu-Duhur.

Phát ngôn viên liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, ông Ryan Dillon cho biết trong một bản tuyên bố gửi Hãng tin quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 16.01.2018, Mỹ tuyên bố không ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) trong khu vực thành phố Afrin. Do khu vực này không phải là một phần trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố IS mà Liên minh quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo.

"Chúng tôi không hoạt động ở Afrin. Chúng tôi đang hỗ trợ lực lượng Dân chủ Syria tiến công đánh bại các nhóm IS còn lại dọc theo thung lũng sông Euphrates, đặc biệt là ở khu vực phía bắc thành phố Abu Kamal, phía đông sông Euphrates. Theo tuyên bố này, "ở Afrin không có chương trình đào tạo và tư vấn hỗ trợ cho lực lượng dân quân người Kurd".

Cùng thời gian này, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai binh lực và trang thiết bị, bao gồm xe tăng và pháo binh, gần khu vực Afrin. Truyền thông mạng xã hội cũng công bố một video, ghi lại cảnh một tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung I-Hawk được triển khai trong khu vực Kirikhan và Yayladagı thuộc tỉnh Hatay.

Các phương tiện truyền thông ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định 149 mục tiêu ở Afrin, những mục tiêu này sẽ bị tấn công khi Ankara quyết định chiến dịch chống YPG. Nguồn tin cho rằng, sau những cuộc không kích liên tục bằng không quân và pháo binh, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara ủng hộ sẽ tiến vào khu vực nhằm đánh dẹp lực lượng dân quân người Kurd trên các địa bàn này.

Trên mặt trận chống người Kurd, Ankara tiếp tục chiến dịch ngoại giao về một cuộc tấn công. Sau cuộc gặp với người đồng nhiệm Mỹ, ngoại trưởng Rex Tillerson ở Vancouver, Canada, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết: "Các biện pháp đề phòng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với YPG / PKK không chỉ dừng lại ở Afrin. Các mục tiêu lớn tiếp theo có thể sẽ là thành phố Manbij và khu vực phía Đông sông Euphrates".

Theo ông Cavusoglu, kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập một lực lượng biên phòng từ các nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn và người Kurd ở phía tây bắc Syria" không gây tổn thất cho mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ".

Tổng quan tình hình chiến sự Syria, tính đến ngày 17.01.2018 theo South Front
NT