Quân đội Syria bị tấn công dữ dội sau đòn tập kích tên lửa Mỹ (video)

VietTimes -- Ngay sau vụ tập kích tên lửa của Mỹ đánh vào tỉnh Homs, quân đội Syria phải tăng cường thêm binh lực cho chiến trường vùng nông thôn phía bắc Hama sáng ngày 08.04.2017. Một số đơn vị từ Lực lượng Tiger và Lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia- NDF) được điều chuyển đến khu vực chiến sự.
Nhóm chiến binh khủng bố Al-Qaeda Syria bắn phá dữ dội các địa bàn dân cư trên vùng nông thôn bắc Hama
Nhóm chiến binh khủng bố Al-Qaeda Syria bắn phá dữ dội các địa bàn dân cư trên vùng nông thôn bắc Hama

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết, mục tiêu của chiến dịch quân sự trong giai đoạn tới sẽ được nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun thuộc vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib để có thể tiến hành cuộc điều tra nghiêm túc khách quan về vụ tấn công hóa học ở thị trấn này.

Nhưng rõ ràng đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, chỉ trong một thời gian rất ngắn trước khi xảy ra vụ tấn công hóa học, lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) mạnh lên rõ rệt nhờ có sự tham gia của nhiều nhóm thánh chiến khác mà phương Tây định danh là “đối lập ôn hoa” có trong tay nguồn vật lực dồi dào (tên lửa chống tăng TOW và tên lửa không điều khiển Grad BM-21.

Với binh lực và khả năng tác chiến hiện hay, nhiệm vụ trước mắt của các lực lượng vũ trang Syria, khả thi nhất là đẩy lùi lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS) về chiến tuyến trên vùng bắc Hama tính đến đầu tháng 3, giải phóng thị trấn Souran và làng Maardas.

Bộ tư lệnh quân đội Syria khẳng định sẽ tiếp tục củng cố vị trí phòng ngự trên vùng nông thôn niền bắc Hama khi cuộc phản công giành lại làng Ma'ardes và thị trấn Souran. Trong tình huống chiến trường thuận lợi, quân đội Syria cũng cần phải giải phóng được khu vực Đông Ghouta trước khi đặt mục tiêu hướng mũi nhọn tấn công về phía Khan Sheikhoun.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt tại làng Ma'ardes, lực lượng Hayat Tahrir al-Sham đã đánh chiếm được khu trang trại gia cầm của ngôi làng.

Thông qua các phương tiện truyền thông mạng xã hội, Hayat Tahrir al-Sham công bố các bức ảnh cho thấy các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đang bắn phá các trận địa của quân đội Syria trong ngôi làng Mu'arrad và ngọn núi Kafra bằng pháo phản lực Grad và pháo binh hạng năng. Tương tự, Hayat Tahrir al-Sham xé bỏ thỏa thuận trao đổi người dân trong hai ngôi làng bị bao vây Kafraya và Foua'a trên địa phận tỉnh Idlib bằng pháo binh và tên lửa hạng nặng, tuyên bố có đủ đạn để san phẳng hai ngôi làng này.

Vụ tập kích tên lửa của Mỹ đã dấy lên một làn sóng nhiệt tình thánh chiến mới cho các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria. Nhiều thông tin trên mạng xã hội tiếp tục kêu gọi thánh chiến, khẳng định các quốc gia như Mỹ, Ả rập Xê út, Qatar, Thô Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây khác ủng hộ các lực lượng, sẽ đánh bại quân đội Syria và Nga.

Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của quân đội Mỹ, đánh vào Syria đã mở ra một hình thái chiến tranh mới trong cuộc xung đột Syria. Từ thời điểm này, các lực lượng chống đối Damascus có thể sẽ tiến hành thêm nhiều vụ việc liên quan đến vũ khí hóa học sau đó cáo buộc cho chính quyền Syria với hy vọng Mỹ và các nước phương Tây, các nước thù địch trong thế giới Ả rập sử dụng vũ khí hiện đại tấn công quân đội Syria và tăng cường thêm viện trợ từ nước ngoài.

Theo các nguồn tin ủng hộ thánh chiến trong thành phố Idlib, Hayat Tahrir al-Sham đang tăng cường huy động thêm những tay súng mới nhằm tăng cường thêm binh lực, gia tăng cường độ chiến tranh và mở ra những cuộc tấn công mới. Tổ chức Hồi giáo cực đoan lớn nhất Syria Ahrar al-Sham cũng đang nỗ lực huy động khắp thành phố.

Rõ ràng một hy vọng được các nước phương Tây ủng hộ tiến hành cuộc chiến lớn đang đang rực cháy trong các tổ chức này. Ngoài ra, Hayat Tahrir al-Sham còn muốn thôn tính cả lực lượng của Ahrar al-Sham để trở thành một lực lượng thánh chiến khống chế toàn bộ Syria. Chiến trường Syria đang bên bờ vực của một làn sóng tấn công mới, dữ dội hơn nhiều lần cuộc khủng hoảng quân sự trên vùng nông thôn miền bắc Hama.

Quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường vùng nông thôn phía bắc Hama, khu vực làng Ma'ardes
Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục tấn công ác liệt ở Hama
Lực lượng Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham pháo kích dữ dội vào các địa bàn dân cư do quân đội Syria kiểm soát

NT