Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của lực lượng cực đoan ở Latakia

Viettimes -- Liên minh Hồi giáo cực đoan ồ ạt tấn công vào Latakia, đánh chiếm được một số làng gần thị trấn chiến lược Kabani nhằm giải giải tỏa nguy cơ trên mặt trận thành phố  Jisr al-Shughour. Quân đội Syria buộc phải triển khai lực lượng tăng cường ngăn chặn cuộc tấn công này.
Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của lực lượng cực đoan ở Latakia

Một lực lương tăng cường của quân đội Syria đã được triển khai đến mặt trận Kabani tham gia chiến dịch phản kích chống các nhóm chiến binh al-Nusra và liên minh Hồi giáo cực đoan đồng thời tấn công vào thành phố chiến lược Jisr al-Shughour gần ranh giới với tỉnh Latakia.

Nguồn tin địa phương cho rằng có khoảng 1.000 binh sĩ Syria, trải qua khoa huấn luyện của các cố vấn quân sự Nga, đã được triển khai trên chiến trường này.Quân đội Syria và đồng minh đã triển khai kế hoạch tấn công vào thị trấn Kabani ở dãy núi Kurdish. Đây là một phần của chiến dịch lớn tấn công vào Jisr al-Shughour.

Thủ lĩnh tối cao Jeish al-Islam kêu gọi ít nhất chín nhóm chiến binh: Ahrar al-Sham, Faylaq al-Sham, Ansar al-Sham, Sham al-Islam, Jeish al-Nasr, Jeish al-Eza'ah, Jeish al-Mujahidin , al-Firqa al-Shamaliyeh và al-Ferqa al-Oula Saheliye triển khai lực lượng vũ trang đến ranh giới giữa tỉnh Idlib và Latakia, tham gia vào một chiến dịch chung chống lại lực lượng vũ trang Syria. Liên minh các nhóm chiến binh đã triển khai trận chiến lớn trên vùng núi Lattakia với mật danh là Rad al-Madhalem.

Mục đích của hoạt động này là nhằm đẩy lùi các đơn vị quân đội Syria khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và bẻ gãy cuộc tấn công vào thành phố Jisr al-Shughour. Ngày 19.04.2016, liên minh Hồi giáo cực đoan đã bắt đầu cuộc tấn công vào các vị trí các lực lượng vũ trang Syria, nhưng hầu như không có kết quả nào đang kể.

Các chiến binh al-Qaeda thuộc các nhóm liên kết trên vùng nông thôn bình nguyên Al-Ghaab và chiếm được làng Khirbat Al-Naqous gần biên giới Hama-Idlib. Sau đó, các chiến binh Al Qaeda đã cố gắng tấn công thị trấn Hauora, đánh chiếm được thị trấn này. Quân đội Syria đang triển khai quân tiếp viện đến khu vực.

Cuộc chiến đẫm máu lại tiếp tục leo thang trên biên giới với tỉnh Latakia và thành phố Aleppo, chính phủ Syria thông báo tạm dừng cuộc tấn công dọc đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor và tái cơ động một số bộ phận của các đơn vị đã triển khai tại đây đến các mặt trận khác.

Phe đối lập Syria do Ả rập Xê út hậu thuẫn rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình Geneva trong tình huống của các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan mở rộng cuộc tấn công. Đoàn đại biểu lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ả rập Xê út  hậu thuẫn tại Uỷ ban đàm phán buộc tội chính phủ Assad vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và cáo buộc bản kế hoạch hòa giải và phương pháp ngoại giao của Liên Hiệp Quốc là "thiên vị".

Tổng quan tình hinh chiến sự Syria ngày 19/04.2016 theo South Front

NT