Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của IS vào Deir Ez Zor

Viettimes -- Ngày 16.01.2016, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh Deir Ez Zor, đánh vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria ở các quận phía tây bắc của Ayyash và Al-Ghaliyah gần bờ tây sông Euphrates.
Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của IS vào Deir Ez Zor

Ban đầu, những tay súng khủng bố IS tương đối thành công trong cuộc tấn công vào thủ phủ của tỉnh, chúng đã chiếm được một số khu vực của chính quyền Syria trong quận Al-Ghaliyah và Ayyash, bao gồm cả kho vũ khí Ayyash và trạm cung cấp nhiên liệu Ayyash nằm phía tây của khách sạn Euphrates.

Dựa vào kết quả thành công ban đầu, nhóm truyền thông xã hội ủng hộ IS và các nhóm bạo loạn đã công bố kết quả các quận Ayyash và Al-Ghaliyah đã rơi vào tay các nhóm khủng bố, mâu thuẫn với những tin tức từ nguồn của Quân đội bên trong thành phố ở miền đông Syria.

Bị sức ép mãnh liệt từ các cuộc tấn công của ISIS, lữ đoàn pháo binh 137 thuộc Sư đoàn dự bị 17 đã gọi quân tiếp viện từ lữ đoàn dù số 104 Vệ binh Cộng hòa hỗ trợ đầy lùi những kẻ khủng bố đang tấn công vào các trận địa ở phía tây bắc thành phố.

Ngay sau khi tiếp cận tuyến chiến đấu, lữ đoàn dù 104, phối kết hợp với lữ đoàn 137 và lực lượng vũ trang địa phương lập tức phản kích, đánh chiếm lại kho vũ khí và những khu vực đã rơi vào tay khủng bố ở quận Al-Bughayliyah.

Điều khủng khiếp là khi các binh sĩ Syria tái chiếm lại những khu phố đã mất vào tay IS ở quận Al-Bughayliyah, họ đã tìm thấy đến 280 thi thể người dân bị IS tàn sát khi chúng tháo chạy khỏi hiện trường vụ thảm sát kinh hoàng này.

Những người dân thường bị sát hai theo tội mà IS quy chụp là có quan hệ với “chế độ”, đại đa số đều là người thân hoặc gia đình của binh sĩ quân đội Syria hoặc NDF.

Đánh lùi các tay súng IS ở Ayyash và Al-Ghaliyah, lực lượng vũ trang Syria cũng đẩy lùi các nhóm khủng bố tại căn cứ của lữ đoàn 137 trong khu phố Jabal Al-Thardeh.

Trong trận chiến này Deir Ezzor, lực lượng vũ trang Syria tổn thất 49 binh sĩ, số các chiến binh IS bị diệt không được nêu rõ.

QPAN