Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của IS chiếm sân bay Deir ez Zor (video)

VietTimes -- Ngày 16.11.2016, IS, được tăng cường binh lực từ Iraq, tiên hành cuộc tấn công quy mô lớn vào sân bay quân sự Deir Ezzor, đánh mạnh vào vành đai phòng thủ phía nam căn cứ chiến lược của Quân đội Syria trong địa bàn tỉnh.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Do tình hình trở lên bất lợi trên chiến trường Iraq, Nhà nước Hồi giáo đặt mục đích đánh chiếm hoàn toàn tỉnh Deir ez Zor, hình thành hậu phương cho chiến trường hướng Raqqa, rút binh lực từ các vùng xa hơn về co cụm trong khu vực và mở các tuyến đường tiếp vận từ các nước láng giềng Syria nhằm duy trì thực thể IS để phát triển sang hướng Lybia và các nước liền kề.

IS bắt đầu cuộc tấn công lớn, đột kích vào tuyến phòng thủ Quân đội Syria trong khu trang trại Al-Jufra. Giao chiến bùng phát dữ dội kéo dài suốt 4 giờ ngày 16.11.2016.  Sau những đợt tấn công liên tiếp, lực lượng chiến binh liều chết của IS đã buộc phải rút lui trước sức đánh trả mãnh liệt của quân đội Syria.

Không chỉ có hướng tấn công vào khu trang trại Al-Jufra, trên vành đai phía nam  sân bay quân sự Deir Ezzor, một lực lượng khác của IS cố gắng chọc thủng hệ thống phòng thủ của quân đội Syria và tiến vào cửa ngõ phía nam của sân bay quân sự. Nhưng cuộc tấn công cũng bị các lực lượng phòng thủ sân bay bẻ gãy với thương vong nặng nề sinh lực thuộc về IS.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria đã tiêu diệt 30 chiến binh khủng bố, trong đó có rất nhiều chiến binh nước ngoài từ Saudi Arabia, Iraq và Malaysia.

Nhờ các chuyến hàng tiếp vận đường không của không quân Nga, lực lượng phòng thủ thành phố Deir ez Zor đã có được nhiều vũ khí hạng nặng hơn. Quân đội Syria tổ chức pháo kích liên tiếp về các vị trí co cụm binh lực và sở chỉ huy điều hành tác chiến của IS trên đảo Sakr. Cùng lúc, một tiểu đoàn không quân Syria dội bom dữ dội xuống các vị trí của IS trong quận Al-Hamidiyah trên bờ đông sông Euphrates.

Những hoạt động chiến thuật này đã làm phân tán một phần cuộc tấn công của IS, đồng thời nguy cơ bị lực lượng không quân Nga tấn công đã buộc IS tạm lui binh, co cụm lực lượng chuẩn bị cho trận chiến tiếp theo, nhưng mưu đồ đánh chiếm Deir ez Zor vẫn là ý đồ chiến lược chính trong thời gian tới.

Quân đội Syria đánh trả cuộc tấn công của lực lượng IS vào khu sân bay quân sự Deir ez Zor

NT