Quân đội Syria bao vây tiến công ở Đông Ghouta, Damascus

VietTimes -- Khi toàn thế giới tập trung vào tỉnh Aleppo hai tháng qua, quân đội Syria tiếp tục trận chiến ác liệt bên trong khu vực Đông Ghouta thuộc vùng nông thôn Damascus. Dù tình hình chiến sự ác liệt trong vùng thường bị các nhà quan sát chiến sự Syria bỏ qua.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta

Mặc dù thiếu hỏa lực yểm trợ của không quân Nga như Aleppo, mặt trận phía Đông Ghouta đã tiến đến giai đoạn quan trọng nhất, lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria đang tiến công đánh chiếm nốt các trang trại còn lại trên khu vực phía đông của vùng nông thôn.

Khi ngôi làng cuối cùng của những khu dân cư trên vùng nông thôn miền Đông Ghouta được giải phóng, các lực lượng vũ trang Syria sẽ chuyển hướng tấn công đến khu vực những thị trấn ngoại ô nằm ngay bên ngoài thủ đô Syria.

Các thị trấn Douma, Harasta, 'Ayn Al-Tarma,' Arbeen, Zamalka từ lâu đã nằm dưới sự chiếm đóng của Jaysh Al-Islam và Faylaq Al-Rahman. Nhưng đến thời điểm này, tuyến đường tiếp viện vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm từ  Zibdeen và Deir Al-Assafir cho lực lượng Hồi giáo cực đoan đã bị cắt đứt.

Tình hình trong khu vực cũng không mấy lạc quan cho các nhóm phiến quân chiến binh Hồi giáo. Mâu thuẫn nội bộ khiến Faylaq Al-Rahman và Jaysh Al-Islam cũng đang giao chiến ác liệt.

Trong những tuần tới, các lực lượng vũ trang Syria lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự xung quanh khu vực phía tây Đông Ghouta, bao vây phong tỏa chặt chẽ tuyến chiến đấu. Tình huống buộc các thủ lĩnh Hồi giáo chỉ còn ba lựa chọn: đầu hàng, bỏ trốn hoặc tử chiến.

NT