Quân đội Syria bại trận, phiến quân Al-Qaeda Syria nguy cơ gây thảm sát

VietTimes -- Ngày 23.03.2017, liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham (al-Qaeda Syria) và các nhóm liên minh Jaysh Al-Nasr và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) đánh chiếm nhiều địa bàn quan trọng hơn từ Quân đội Syria, tiến công vào các thị trấn then chốt Qomhana và Ma'an trên vùng nông thôn tỉnh Hama.
Xe tăng của lực lượng Hồi giáo thánh chiến tấn công trên địa phận tỉnh Hama
Xe tăng của lực lượng Hồi giáo thánh chiến tấn công trên địa phận tỉnh Hama

Tình hình chiến sự trên địa phận tỉnh Hama tiếp tục rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Theo nguồn tin quân sự tại thành phố Hama cung cấp cho Al-Masdar News, lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria và liên minh thánh chiến chọc thủng chiến tuyến phòng ngự của sư đoàn số 11 triển khai xung quanh thị trấn Khattab bất chấp những nỗ lực không kích của không quân Nga.

Lực lượng phiến quân thánh chiến do liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham làm chủ lực tiến công từ ngôi làng Kawkab mới bị chiếm đến gần Ma'an, chiếm những ngọn đồi lớn Tal Bizam và Tal 'Abadi sau trận chiến ngắn ngủi với quân đội Syria. Trước sức tấn công ác liệt của các tay súng khủng bố, các binh sĩ quân đội Syria đã rút khỏi những cao điểm then chốt này.

Giành được các cao điểm, lực lượng khủng bố do liên minh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham dẫn đầu đang tiến sát đến thị trấn Ma'an, nếu các đơn vị quân đội Syria không quyết liệt phòng ngự, thị trấn này sẽ nhanh chóng rơi vào tay các tổ chức khủng bố trong ngày 23.03.2017.

Chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến hiện chỉ cách thành phố Hama 5 km, đây cũng là lần thứ 2 chiến trường Hama rơi vào khủng hoảng, cho thấy các đơn vị quân đội Syria trong địa phận tỉnh Hama thực sự không có năng lực ngăn chặn sự phát triển của Al-Qaeda Syria.

Cùng với cuộc tấn công vào thị trấn Ma'an, quân đội Syria cũng đang lúng túng đối mặt với cuộc tấn công dữ dội tại thị trấn chiến lược Qomhana. Chiếm được thị trấn này, phiến quân khủng bố đã tiến sát đến ngoại ô thành phố Hama.

Ngoài việc đe doạ tấn chiếm thủ phủ của tỉnh, lực lượng chiến binh thánh chiến cũng đã tiến sát đến ngoại ô thành phố Cơ đốc giáo lớn nhất Syria, Mhardeh. Thành phố này có hàng chục nghìn tín đồ Cơ đốc giáo người Syria và hàng nghìn người dân di dời đến từ vùng nông thôn phía bắc Hama. Nếu phiến quân Al-Qaeda đánh chiếm được thành phố Cơ đốc giáo này, một cuộc thảm sát thực sự sẽ diễn ra không gì ngăn cản nổi. 

Chiến cuộc từ cuối tháng 12.2016 đến nay bộc lộ rất nhiều nhược điểm của binh sĩ quân đội Syria. Có quá ít các đơn vị quân đội có khả năng chiến đấu hiệu quả và kỷ luật chiến trường của binh sĩ Syria thực sự đáng lo ngại.

NT