Quân đội Nga trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng Metis-M1

Sau mấy năm thử nghiệm thành công và xuất khẩu các tổ hợp tên lửa chống tăng Metis-M1 ra nước ngoài, Bộ Quốc phòng Nga quyết định trang bị loại vũ khí này cho quân đội Nga.
Quân đội Nga trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng Metis-M1

Hệ thống này có tính cơ động cao. Theo chuyên gia Victor Murakhovski, ngày nay đó là hệ thống tên lửa chống tăng duy nhất, thực sự có thể di chuyển trên chiến trường mà không cần phương tiện ô tô chuyên chở.

Quyết định về tổ hợp mới đã được thực hiện vào tháng 11/2015, nhưng mới được phê duyệt trước ngày Chiến thắng. Trước đó, khoảng 12 năm, tổ hợp này chỉ để xuất khẩu cho nước ngoài.

Được biết, Metis-M1 là hệ thống tên lửa chống tăng cơ động duy nhất được chế tạo ở Nga trong thời gian gần đây.

Hệ thống này còn được gọi là "pháo bỏ túi" của các sư đoàn bộ binh, vì nó có thể di chuyển trên chiến trường mà không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào.

Trước đó Metis-M1 chỉ để xuất khẩu, vì ở Nga loại vũ khí này được coi là quá nhẹ để chống thiết giáp hiện đại, nhưng việc áp dụng các hệ thống trong điều kiện chiến đấu cho thấy tính hiệu quả và tính linh hoạt của nó, vì vậy Bộ Quốc phòng Nga đã điều chỉnh quan điểm của mình và quyết định trang bị Metis-M1 cho quân đội.

Theo các chuyên gia, Metis-M1 được thiết kế bởi văn phòng thiết kế Instrument. Do trọng lượng và kích thước hạn chế, đây là hệ thống duy nhất mà thực sự có thể di chuyển trên chiến trường mà không ccần phương tiện ô tô chuyên chở. Trong điều kiện đó, Metis-M1 trội các hệ thống như "Cornet", "Fagot" và "Konkurs", trọng lượng của chúng lớn hơn Metis-M1 vì còn có thiết bị phóng và container chở tên lửa. Đó là lý do tại sao chúng được coi là các hệ thống di động theo điều kiện.

So với tiền nhiệm của mình, Metis-M1 được gia tăng tầm xa bắn trúng  mục tiêu. Hiện nay phạm vi hiệu quả của nó là 2 km.

Về phần mình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Ivan Konovalov nói rằng Metis-M1 của Nga vượt trội tổ hợp Mỹ FGM-148 Javelin do tập đoàn Raytheon và Lockheed Martin sản xuất về tốc độ, bởi vũ khí của Mỹ cần có 30 giây để nắm bắt được mục tiêu, mà trong chiến đấu rất khó thực hiện điều đó. Ngoài ra, Metis-M1 của Nga có mức giá rẻ hơn, ông Ivan Konovalov cho biết.

Theo Sputnik