Quân đội Nga, Syria dội bom quân nổi dậy trước ngừng bắn

Các chiến đấu cơ của Nga đã dội bom các khu vực mà quân nổi dậy Syria chiếm đóng ở phía tây bắc Syria và lực lượng chính phủ tấn công một khu vực ở ngoại ô hôm 25.2, ngay trước khi kế hoạch ngừng bắn dự kiến bắt đầu vào ngày 27.2.
Các chiến đấu cơ của Nga bay trên bầu trời Latakia, Syria hôm 28.1.2016.
Các chiến đấu cơ của Nga bay trên bầu trời Latakia, Syria hôm 28.1.2016.

Chiến sự những ngày cuối cùng trước khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu tập trung ở Daraya, một vùng ngoại ô của thủ đô Damascus, do các chiến binh mà chính phủ nói rằng thuộc nhóm al-Nursa kiểm soát, song phe đối lập cho biết đó là các nhóm khác. Bên cạnh đó chiến sự còn diễn ra ở khu vực phía tây bắc gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các trực thăng đã thả ít nhất 30 “bom thùng” xuống Daraya hôm 25.2. Các đối thủ của chính quyền Assad cung cấp thêm, quân đội đã thả những thùng dầu chứa đầy thuốc nổ và đạn dược, gây thiệt hại bừa bãi trong khu vực quân nổi dậy chiếm đóng.

Ông Rami Abdulrahman, Giám đốc SOHR, xác nhận các cuộc không kích cường độ mạnh đã diễn ra ở phía bắc Latakia hôm 24 và 25.2.

Quân chính phủ đổ lỗi cho các nhóm có liên kết với al-Nursa đã bắn súng cối vào khu vực dân thường ở Damascus, làm ít nhất 1 người thiệt mạng.

Một phát ngôn viên cho quân nổi dậy ở phía nam Syria dự đoán, Daraya sẽ là nơi đầu tiên thỏa thuận ngừng bắn thất bại.

Một nguồn tin quân sự Syria cũng báo hiệu rằng Damascus sẽ không ngừng chiến đấu ở Daraya.

Chiến sự cũng leo thang trong 2 ngày qua ở tỉnh Latakia, hiện có Quân đội Syria Tự do hoạt động gần các chiến binh al-Nursa và các chiến binh thánh chiến khác.

“Chế độ Assad muốn chiếm lại toàn bộ phía bắc Latakia trước ngày 26.2”, Fadi Ahmad, phát ngôn viên nhóm nổi dậy First Coastal Division nói với Reuters.

Hôm 24.2, Tổng thống Assad nói với Tổng thống Nga V.Putin rằng, chính phủ Syria sẵn sàng giúp đỡ thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến “không khoan nhượng” chống IS, Mặt trận al-Nursa và các chiến binh thánh chiến khác trong thuộc phạm vi thỏa thuận.

THEO REUTERS, LAO ĐỘNG