Quân Assad bại trận trước phiến quân, mất cứ điểm ở Hama

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham (al-Qaeda Syria) chiếm được làng Ma'ardes phía bắc Hama sau hơn 24 giờ chiến đấu với quân đội Syria.
Liên minh phiến quân Al-Qaeda Syria tấn công trên vùng nông thôn miền bắc Syria bằng xe tăng T-90 chiếm được của quân đội Syria
Liên minh phiến quân Al-Qaeda Syria tấn công trên vùng nông thôn miền bắc Syria bằng xe tăng T-90 chiếm được của quân đội Syria

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thị trấn Kito giáo Mhardeh cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã chiếm được ngôi làng chiều ngày 04.04.2017, sau các cuộc giao chiến ác liệt với sư đoàn tăng số 11 quân đội Syria.

Giành được quyền kiểm soát làng Ma'ardes, lực lượng khủng bố chuyển hướng tấn công sang ngôi làng nhỏ Al-Iskenderiyah mà quân đội Syria đã giải phóng cuối tuần qua.

Phía tây làng Ma'ardes, quân đội Syria và lực lượng vũ trang tình nguyện đang tấn công thị trấn chiến lược Halfaya. Nếu giành được thị trấn này, quân đội Syria sẽ cùng cố thành khu vực lá chắn phòng ngự cho thị trấn Kito giáo Mhardeh.

Trong một diễn biến phức tạp khác trên địa bàn tỉnh Idlib, theo kênh truyền hình 'Al Arabia' Ả rập Xê út, Ahmad al-Saoud, thủ lĩnh cao cấp của sư đoàn 13 thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), bị các thành viên của nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham tại tỉnh Idlib sát hại. Tình huống này làm dấy lên những bình luận về khả năng nhóm Al-Qaeda Syria này sẽ thu phục các nhóm “đối lập ôn hòa” được Mỹ viện trợ về tổ chức Hayat Tahrir al-Sham.

Viên trung tá Ahmad al-Saoud đã đào ngũ khỏi quân đội Syria vào năm 2012 và tổ chức sư đoàn 13 Quân đội Syria tự do (FSA).

Su đoàn 13 là một trong những nhóm phiến quân được các nước phương Tây trong nhóm các quốc gia “Những người bạn Syria” và được Mỹ cung cấp nhiều tên lửa TOW do Mỹ sản xuất nhất.

Ahmad al-Saoud bị Hayat Tahrir al-Sham sát hại do phản đối việc FSA hợp tác với nhóm này. Các phương tiện truyền thông phương Tây nhiều lần gọi đó là "đối lập ôn hòa", đặc biệt là trong các cuộc chiến gần đây trên miền bắc Hama. Nhưng Hayat Tahrir al-Sham chỉ là một cái tên mới của Jabhat al-Nusra (al-Qaeda Syria). Việc thu phục FSA khiến Hayat Tahrir al-Sham sẽ có được nguồn tài trợ vũ khí từ phương Tây.  

NT