Putin và Erdogan đồng ý sẽ gặp riêng để thỏa thuận cụ thể

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư đã thỏa thuận về một cuộc gặp cá nhân.
Ông Putin và ông Erdogan đồng ý thỏa thuận gặp riêng
Ông Putin và ông Erdogan đồng ý thỏa thuận gặp riêng

Cơ quan báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư đã thỏa thuận về một cuộc gặp cá nhân.

Ông Putin đã ngỏ lời chia buồn với ông Erdogan trong tương quan sự kiện vụ khủng bố  xảy ra vừa qua ở sân bay Istanbul. Trong cuộc đối thoại cũng đề cập tới  việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương, — thông cáo cho biết.

Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nói chuyện với nhau là vào cuối tháng 11 năm ngoái trong hội nghị thượng đỉnh của "G20" tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ vài ngày sau cuộc gặp này, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã  bắn rơi chiếc phi cơ ném bom Su-24 của Nga trên bầu trời Syria.

Trong một báo cáo khác mới được hãng tin Sputnik đăng tải, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thảo luận việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế các chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của các du khách từ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố  sẽ ủy thác cho Chính phủ tiến hành đàm phán với các cơ quan chức năng tương ứng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc khôi phục hợp tác song phương cùng có lợi trong thương mại-kinh tế và các lĩnh vực khác.

Việc bàn thảo với Thổ Nhĩ Kỳ ở đây có nghĩa là khả năng loại bỏ biện pháp hạn chế các chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của du khách từ Nga. 

Trong đó Nga thể hiện mong muốn rằng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành những bước đi bổ sung để đảm bảo an toàn cho công dân Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ.