Phóng viên trực tiếp đến “điểm nóng” của dịch COVID-19 được hỗ trợ tối đa 130.000 đồng/ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là quy định được đưa ra trong Nghị quyết về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành.
Nhân viên y tế trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Bồi dưỡng những người làm việc ở nơi có dịch

Theo Nghị quyết về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, những người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc COVID-19, nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế và vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc COVID-19 sẽ được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch ở mức cao nhất là 300.000 đồng/người/ngày.

Cùng với đó, người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước và người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ cho phòng xét nghiệm SASR-CoV-2 sẽ được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày.

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú); người làm nhiệm vụ cưỡng chế cách ly y tế, truy tìm đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kịp vận chuyển người bị cách ly; lái xe đưa cán bộ đi kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch; người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại tổ, chốt, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; làm thủ tục cho người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển,…

Đặc biệt, phóng viên, nhà báo trực tiếp đến cơ sở khám, chữa bệnh điều trị COVID-19, khu vực dân cư có người nhiễm COVID-19 bị phong tỏa; đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới để lấy tin về công tác phòng, chống dịch sẽ được hỗ trợ tối đa 130.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch cũng được hỗ trợ 130.000 đồng/người/ngày.

Được biết, nguồn kinh phí thực hiện được trích từ ngân sách nhà nước bố trí theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành; ngân sách trung ương hỗ trợ cho ngân sách địa phương còn khó khăn chưa cân đối được ngân sách theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Quỹ BHYT sẽ chi trả đối với các chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về BHYT và Nghị quyết này.

Người nghèo phải cách ly vì COVID-19 được chi trả toàn bộ chi phí

Cùng với quy định hỗ trợ người trực tiếp làm việc ở nơi có dịch COVID-19, Nghị quyết cũng quy định về chi phí cách ly đối với từng đối tượng khác nhau.

Cụ thể: Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort sẽ tự chi trả các chi phí.

Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trưởng của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung, còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm gồm:

- Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

- Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Đáng chú ý, trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định, bao gồm cả tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày.

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời, phải chấp hành chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của cơ quan y tế và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Việc chỉ định xét nghiệm đối với các trường hợp này do Bộ Y tế thống nhất với cơ quan mời. Việc miễn hoặc cá nhân phải tự chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định.

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch, phải có BHYT quốc tế còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam, thực hiện cách ly tại khách sạn, resort (không cách ly tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ cở khác được cơ quan có thẩm quyền chọn là nơi cách ly tập trung).

Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Đặc biệt, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đi cách ly y tế tập trung phải tự chi trả các chi phí sau:

- Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

- Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuân; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

Đối với người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về phải cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch nếu tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort thì phải tự chi trả các chi phí.

Trường hợp được UBND cấp tỉnh quyết định cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau: chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Người cách ly vì COVID-19 mắc bệnh khác phải điều trị sẽ được BHYT chi trả thế nào?

Nghị quyết về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 đã nêu rõ: Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì việc chi trả chi phí khám, điều trị như sau:

Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về BHYT.

Người không có thẻ BHYT sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.