Philippines rung chuông báo động khả năng Trung Quốc sẽ chiếm Scarborough

VietTimes -- Trung Quốc có thể xâm lược bãi cạn Scarborough bất cứ lúc nào.
Philippines rung chuông báo động khả năng  Trung Quốc sẽ chiếm Scarborough (ảnh minh họa, báo Sputnik)
Philippines rung chuông báo động khả năng Trung Quốc sẽ chiếm Scarborough (ảnh minh họa, báo Sputnik)

Báo Sputnik ngày 5.9.2016 đưa tin cho biết chính quyền Philippines đang cực kỳ quan ngại khả năng Trung Quốc sẽ cho quân đánh chiếm toàn bộ bãi cạn Scarborough trong thời gian tới.

Theo Sputnik, Philippines đã yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại nước này giải thích hiện tượng tại sau có nhiều tàu quân sự của Bắc Kinh đang tập trung quanh bãi cạn Scarborough đến như vậy.

Ngay từ đầu năm 2016, chính quyền Mỹ đã cảnh báo, vạch ra "giới hạn đỏ" với Trung Quốc rằng nếu Bắc Kinh tiến xa thêm một bước trong ý định chiếm đọat bãi cạn Scarborough thì nước này chắc chắn sẽ vấp phải các hậu quả không lường.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc phòng gần đây cảnh báo rằng rất có thể quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các hành động mang tính chất xâm lược đối với bãi Scarborough vào đúng thời điểm quyết định của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang sắp vào chung kết.

Philippines dường như đã rung chuông báo động về các động thái quân sự mới nhất của quân đội Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough trong lúc thế giới đang tập trung vào sự kiện Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Máy bay trinh sát của quân đội Philippines đã phát hiện thấy nhiều tàu quân sự Trung Quốc đang tập trung quanh khu vực bãi Scarborough.

Số lượng chiến hạm tăng nhiều lần so với thời điểm năm 2012 khi cuộc tranh giành giữa Philippines và Trung Quốc rơi vào trạng thái căng thẳng tột độ.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ ngày 4.9 khẳng định quân đội của Washington sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến quanh khu vực Biển Đông, đồng thời tuyên bố rằng Hoa Kỳ kêu gọi các bên kiềm chế, tiến hành các bước đi giúp làm giảm căng thẳng.