Phiến quân pháo kích Aleppo, 3 quân nhân Nga thương vong

VietTimes -- Các bác sĩ người Nga đã thiệt mạng và bị thương trong vụ pháo kích trúng một bệnh viện ở Syria. Phóng viên RT đưa tin từ hiện trường. Trong vụ pháo kích, một số lều trại của bệnh viện Nga đã bị phá hủy. Chín quả rốckét rơi xuống khu vực, RT cho biết.
Cảnh hoang tàn, đổ nát do chiến tranh ở Aleppo
Cảnh hoang tàn, đổ nát do chiến tranh ở Aleppo

Trước đó, các nhân viên y tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga có mặt tại một khu vực của Aleppo ngày 5/12 đã bắt tay vào việc khám và chữa bệnh cho người dân địa phương từ các vùng phía Đông thành phố được giải phóng.

Nga  đã triển khai phòng cấp cứu và khám bệnh, phòng nhi khoa, phòng phẫu thuật, gây mê và hồi sức cấp cứu, phòng X-ray, phân tích xét nghiệm về chăm sóc y tế chuyên ngành tại Aleppo sau khi nhiều quận phía đông được giải phóng.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin không có thông tin về khả năng được cho là các bác sĩ Nga đã thiệt mạng do bệnh viện quân đội Nga ở Aleppo bị pháo kích.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo việc một nữ quân y người Nga đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ phiến quân pháo kích bệnh viện ở Aleppo, đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga là thiếu tướng Igor Konashenkov chính thức xác nhận thông tin trên.

"Vào khoảng 12g21-12g30 hôm nay, vào thời điểm các bác sĩ khám bệnh cho người dân địa phương, khu vực bệnh viện cơ động của Bộ Quốc phòng ở Aleppo đã bị phiến quân bắn phá. Đạn cối rơi trúng phòng khám làm chết một nữ bác sĩ quân y người Nga. Hai nhân viên y tế bị thương nặng. Những người dân tới khám bệnh cũng bị thương”, tướng Konashenkov nói.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, trách nhiệm với vụ pháo kích vào bệnh viện Nga ở Aleppo thuộc về Mỹ, Anh, Pháp và các nước bày tỏ thiện cảm với những kẻ khủng bố.

"Điều không thể nghi ngờ là chính phiến quân "đối lập" đã thực hiện vụ pháo kích. Chúng tôi hiểu rõ phiến quân đã nhận được từ ai dữ liệu và tọa độ chính xác về phòng khám khi bệnh viện Nga vừa mới bắt đầu làm việc. Vì vậy, toàn bộ trách nhiệm làm chết và bị thương các bác sĩ của chúng tôi đang giúp đỡ trẻ em Aleppo không chỉ thuộc về những kẻ đã trực tiếp thực hiện”, ông Konashenkov nói.

Theo ông, máu của các quân nhân Nga "đã vấy trên tay những ai đặt hàng vụ giết người này”. “Những ai đã tạo ra, nuôi dưỡng và trang bị cho những con thú đội lốt người, gọi chúng là "phe đối lập" để biện minh trước lương tâm của chính họ và các cử tri”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.