Phi công Mỹ kể chuyện dùng F-22 theo dõi, sẵn sàng bắn hạ Su-24 của Syria

Các phi công Không quân Mỹ đã thuật lại với USA Today về chi tiết họ chạm trán các máy bay chiến đấu Syria ở phía đông-bắc nước này. 
Phi công Mỹ kể chuyện dùng F-22 theo dõi, sẵn sàng bắn hạ Su-24 của Syria.
Phi công Mỹ kể chuyện dùng F-22 theo dõi, sẵn sàng bắn hạ Su-24 của Syria.

Sự việc xảy ra gần al-Hasaka vào ngày 19 tháng 8. Như Lầu Năm Góc đã tuyên bố, tại khu vực mà trước đó Không quân Syria đã đánh bom các vị trí của người Kurd đang có mặt lính đặc nhiệm được chỉ đạo bởi liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu. 

Khi Su-24 của Syria bay vào vùng trời al-Hasaka, hai chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã cất cánh để ngăn chặn.

Theo lời các phi công Mỹ thì nỗ lực của họ liên lạc với phi công Syria đã thất bại. Quân đội Mỹ cũng liên hệ với phía Nga nhưng nhận phản hồi là Nga không được thông báo về hành động của Syria.

Các phi công F-22 xin phép tiếp cận gần hơn với Su-24 để xác định máy bay có vũ khí hay không. Một chiếc F-22 bay theo Su-24 trong vài phút cho đến khi máy bay Syria rời khỏi al-Hasaka. 

Su-24 do Nga sản xuất.
Su-24 do Nga sản xuất.

"Tôi đã bám theo khi anh ta (phi công Syria) thực hiện cả ba khúc quanh. Có lẽ, anh ta không hề biết là tôi ở gần," — một phi công kể. 

Vài phút sau xuất hiện thêm máy bay thứ hai của Syria. Các phi công Mỹ thấy rằng Su-24 này cũng không trang bị vũ khí như chiếc trước. 

Trụ sở chỉ huy Không quân Mỹ ở Qatar cho biết họ đã sẵn sàng hạ lệnh bắn nếu các máy bay Syria đe dọa lực lượng liên quân. "Tôi sẽ không ngần ngại. 

Tất cả những gì mà tôi cần khi đó để bắn hạ chúng là thông báo bị tấn công nhận được từ mặt đất," - Thiếu Tướng Không quân Mỹ Jay Silveria nói.