Phe thánh chiến cố thủ Đông Ghouta lại xin hàng, tránh bị quân Nga-Syria tiêu diệt hoàn toàn

Viet Times -- Ngày 09.04.2018, theo tin mới nhất từ Al-Masdar News dẫn nguồn tin Damascus cho biết, chính quyền Syria chấp thuận một đề nghị khẩn cấp từ các thủ lĩnh nhóm Jaysh al- Islam ở Đông Ghouta cho một cuộc ngừng bắn và khẩn trương nối lại cuộc đàm phán.
Các sĩ quan lực lượng Tiger chuẩn bị cho chiến trường Douma, Đông Ghouta. Ảnh minh họa Muraselon
Các sĩ quan lực lượng Tiger chuẩn bị cho chiến trường Douma, Đông Ghouta. Ảnh minh họa Muraselon

Cuộc gọi đề xuất của nhóm Jaysh al-Islam diễn ra sau cuộc tấn công đêm khốc liệt của lực lượng Tiger, lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn quân tình nguyện Palestine Liwa Al-Quds. Các đơn vị vũ trang Syria sau đợt không kích lớn với quy mô chưa từng có ở Syria đã bất ngờ tràn lên tấn công vào đêm ngày 07.04.2018. Đợt tấn công dữ dội dập tắt mọi sự kháng cự của các chiến binh, giải phóng hoàn toàn thị trấn al-Riyhan trên hướng đông thành phố Douma, cùng với các vùng nông nghiệp phía tây và nam của thành phố.

Trong trận đánh dữ dội chưa từng có này, quân đội Syria lợi dụng ưu thế đánh đêm, nhanh chóng phá hủy và tiêu diệt tất cả các hỏa điểm của lực lượng nổi dậy, diệt hàng trăm tay súng Jaysh al- Islam, khiến toàn bộ nhóm nổi dậy suy sụp tinh thần.

Theo nguồn thông tin chính thức, lực lượng Jaysh al- Islam chấp nhận mọi điều khoản thỏa thuận theo yêu cầu của quân đội Syria. Nhóm thánh chiến chấp nhận di tản sang phía bắc Syria, giao nộp vũ khí hạng nặng và thả tù binh chiến tranh.

Các sĩ quan cao cấp của quân đội Syria cho biết, cuộc tấn công đêm chủ yếu là giành lợi thế trong đàm phán  nhằm mục đích bảo vệ các tù binh, đặc biệt là các gia đình dân tộc thiểu số đang bị Jaysh al-Islam bắt giữ trong nhiều năm. Tướng Suheil Al- Hassan, chỉ huy lực lượng Tiger tuyên bố sẽ tiêu diệt đến tay súng cuối cùng của Jaysh al-Islam, nếu nhóm chiến binh này bắn dù chỉ 1 một người tù binh.
Không quân Syria và Nga bẻ gãy ý đồ chiến tranh của nhóm Hồi giáo cực đoan  - video Syrian war flags
QA