Phát hiện “gót chân Achilles” của các hệ thống S-300, S-400 và S-500

VietTimes -- Bài viết đăng tải trên tạp chí National Interest nhận xét, các hệ thống tên lửa tiên tiến của Nga như S-300, S-400 và S-500 có điểm yếu cơ bản là có khả năng phát hiện được máy bay tàng hình F-22 và F-35 nhưng không có khả năng tiêu diệt được mục tiêu nhờ công nghệ tàng hình bảo vệ.
Thử nghiệm phóng tên lửa S-500.
Thử nghiệm phóng tên lửa S-500.

Các hệ thống tên lửa phòng không Nga như S-300, S-400 và thậm chí S-500, được cho là rất mạnh nhưng vẫn có "gót chân Achilles", National Interest nhận xét.

Với các hệ thống tên lửa phòng không này, trở ngại lớn nhất là cuộc chiến chống lại các máy bay thế hệ thứ năm ứng dụng công nghệ tàng hình F-22 và F-35. Hệ thống tên lửa phòng không Nga có khả năng phát hiện ra các máy bay này, nhưng không thể dẫn đạn tên lửa đánh trúng mục tiêu vốn được bảo vệ bằng công nghệ tàng hình.

Theo National Interest: Các hệ thống tên lửa phòng không Nga càng ngày càng tỏ ra nguy hiểm hơn, đặc biệt là khi Moscow đang gia tăng tăng khả năng của các loại vũ khí phòng không.

Nhưng các khu vực được bảo vệ bằng các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300, S-400, và trong tương lai là S-500, không phải là "các bán cầu trong suốt bất khả xâm phạm" hay "Vòm sắt - Iron Dome" như một số các nhà phân tích quân sự nhận xét.

Bài báo cho biết: Sự thật là trong cuộc chiến tranh đường không với các máy bay thế hệ thứ tư, các tổ hợp tên lửa này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với đội hình tác chiến không quân đối phương.

Nhưng các hệ thống tên lửa này vẫn "có gót chân Achilles", đó là khả năng mà các máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ có thể hành động. Lực lương Phòng không Nga vẫn phải có những nỗ lực mạnh mẽ  để có thể chiến đấu hiệu quả với các máy bay tàng hình F-22 và F-35.

Nhà nghiên cứu khoa học quân sự Mike Coffman, chuyên gia về các lực lượng vũ trang Nga, cho biết rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400 và S-500 trong biên chế của lực lượng Phòng không Nga được trang bị hệ thống radars có khả năng phát hiện và theo dõi các máy bay tàng hình, nhưng các hệ thống phòng không này không có các tổ hợp trang thiết bị để dẫn đạn tên lửa tiêu diệt mục tiêu, do bản thân các đài radars dẫn đạn trong tổ hợp bị công nghệ tàng hình vô hiệu hóa, không phát hiện và khóa được mục tiêu.

Nga tiếp tục phát triển các giải pháp cho vấn đề này, nhưng có nhiều nghi ngờ rằng các kỹ sư tên lửa Nga có thể giải quyết triệt để bài toán khả năng nhận biết mục tiêu siêu thấp.

Moscow đầu tư mạnh vào các "hệ thống phòng không cấp độ cao" khác nhau cho thấy rằng, đối với điện Kremlin, mối đe dọa chính đối với các lực lượng mặt đất và mặt nước của Nga chính là không lực Mỹ.

"Mặc dù Nga và Trung Quốc chưa thể giải quyết vấn đề này, công nghệ tàng hình trong tương lai sẽ không phải là một lợi thế lớn trên chiến trường, cũng không chắc chắn rằng trong tương lai, ứng dụng công nghệ tàng hình sẽ rẻ hơn. Sớm hay muộn, Moscow sẽ tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề tàng hình, đó chỉ là vấn đề thời gian "- bài viết trên trang National Interest kết luận.

NT