Phạt 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bắt đầu từ ngày 15/11, người dân khi ra đường không đeo khẩu trang ở nơi công cộng sẽ bị phạt tới 3 triệu đồng.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân (Ảnh: Minh Thuý)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân (Ảnh: Minh Thuý)

Theo Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế của Chính phủ, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Trước đó, theo Nghị định 176/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt cho hành vi trên chỉ từ 100 - 300 ngàn đồng. Tức là mức phạt theo Nghị định 117 đã tăng gấp 10 lần so với Nghị định 176 (hết hiệu lực thi hành từ 15/11).

Bên cạnh đó, sẽ phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với các hành vi: Che giấu tình trạng bệnh của mình, hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch; không thực hiện hoặc từ chối thực hiện biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch; thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực vật và vật khác là trung gian truyền bệnh, trừ các trường hợp quy định.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – đã nhấn mạnh: Từ lãnh đạo thành phố đến mỗi người dân phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang. Các cuộc họp phải chủ động phải bố trí khoảng cách đảm bảo, tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận, huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần siết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí cần tăng cường phản ánh các vi phạm về đeo khẩu trang, tiến hành phạt “nguội” để răn đe.